Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

​Trung Quốc triển khai quân đồn trú trái phép ở Hoàng Sa

10/03/2015 12:21 GMT+7

TTO - Truyền thông Trung Quốc đưa tin từ ngày 8-3 chính quyền nước này đã triển khai lực lượng đồn trú tới đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra tuyên bố ngạo mạn và bóp méo sự thật lịch sử Ảnh: Reuters

Tân Hoa xã dẫn nguồn lực lượng cảnh sát của cái gọi là “thành phố Tam Sa” cho biết chính quyền Trung Quốc triển khai quân đồn trú tới đảo Cây nhằm “bảo vệ chủ quyền” đảo này cũng như các bãi đá và vùng biển lân cận.  

Đảo Cây là một đảo san hô thuộc nhóm đảo An Vĩnh trong quần đảo Hoàng Sa. Đảo Cây nằm cách đảo Phú Lâm khoảng 9,2 hải lý (17 km) về phía bắc tây bắc và cách Cồn cát Tây 4 hải lý (7,4 km) về phía Đông. Hiện nay, Trung Quốc đang chiếm đóng phi pháp hòn đảo này.

Việt Nam nhiều lần tuyên bố khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam cũng đã liên tục phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái đó.

Mọi hành động của phía Trung Quốc nhằm xây dựng, mở rộng trái phép công trình, đưa người tới các quần đảo này không chỉ xâm phạm nghiệm trọng chủ quyền của Việt Nam, mà còn vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Trong cuộc họp báo hôm 8-3 ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bác bỏ các chỉ trích của quốc tế về việc nước này bồi đắp xây đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông Vương Nghị thậm chí còn lớn tiếng tuyên bố biển Đông là “nhà” và “sân riêng” của Trung Quốc.

Ông Vương Nghị tuyên bố vô lý rằng: “Trung Quốc không giống như những nước khác đã xây dựng trái phép trong nhà của người khác” và "Trung Quốc không chấp nhận lời chỉ trích của các nước khác khi mà chúng tôi chỉ xây dựng cơ sở trong sân nhà của mình". 

Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc cho biết có thể đây là lần đầu tiên Trung Quốc dám tuyên bố biển Đông là “sân nhà”. Ông cho rằng tuyên bố của ông Vương Nghị là thô bạo, ngạo mạn và bóp méo sự thật lịch sử.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận