Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Trung Quốc trao giải thưởng khoa học to hơn cả Nobel

09/01/2019 11:10 GMT+7

TTO - Hai nhà khoa học quân đội cao cấp của Trung Quốc vừa được trao tặng giải thưởng khoa học và công nghệ thường niên trị giá 8 triệu nhân dân tệ (1,17 triệu USD), trị giá lớn hơn giải Nobel năm ngoái.

Trung Quốc trao giải thưởng khoa học to hơn cả Nobel - Ảnh 1.

Chuyên gia radar Liu Yongtan (phải) và chuyên gia kỹ thuật quốc phòng Qian Qihu - Ảnh: VCG

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, tại buổi lễ trang trọng diễn ra ở Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc (Bắc Kinh) ngày 8-1, Giải thưởng Khoa học và Công nghệ xuất sắc quốc gia 2018 đã được trao cho ông Liu Yongtan, 82 tuổi, chuyên gia radar và là học giả thuộc cả Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc lẫn Viện kỹ thuật Trung Quốc (CAE); và ông Qian Qihu, 81 tuổi, chuyên gia kỹ thuật quốc phòng, cũng là một học giả của CAE.

Đích thân chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt tay chúc mừng và trao tặng huân chương cùng bằng chứng nhận giải thưởng cho hai nhà khoa học quân sự cao niên.

Giải thưởng tiền mặt cho mỗi nhà khoa học là 8 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,17 triệu USD), cao hơn 3 triệu nhân dân tệ so với giá trị hiện kim của giải thưởng này năm ngoái.

Và như vậy nó cũng có giá trị lớn hơn giải thưởng Nobel 2018 với số tiền 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương khoảng 1 triệu USD).

Trong 20 năm qua, 31 nhà khoa học Trung Quốc đã được trao giải thưởng này, trong đó có cả nhà nữ khoa học từng đoạt giải Nobel của Trung Quốc là bà Tu Youyou.

Hình ảnh nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc bị quản thúc cẩn mật Hình ảnh nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc bị quản thúc cẩn mật

TTO - Báo New York Times xác nhận tình trạng hiện tại của ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc, đang bị quản thúc tại căn hộ tầng 4 thuộc nhà khách của đại học nơi ông làm việc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận