Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc trả tự do cho một công dân Canada

29/12/2018 09:52 GMT+7

TTO - Phát ngôn viên chính phủ Canada cho biết một công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ hồi đầu tháng 12 đã trở về nước sau khi được trả tự do.

Trung Quốc trả tự do cho một công dân Canada - Ảnh 1.

Doanh nhân Michael Spavor (trái) và nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig - Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 28-12, phát ngôn viên của Canada đã không thông tin về thời gian mà công dân trên được thả hoặc thời điểm người này quay trở về Canada. Trước đó đài tin tức CBC xác nhận công dân này chính là nữ giáo viên Sarah McIver.

Hồi giữa tháng 12 này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo bà McIver đã bị xử phạt hành chính vì vi phạm. Tuy nhiên giới chức trách Canada nói rằng vụ bắt giữ bà McIver liên quan đến vấn đề thị thực.

Bà McIver là công dân Canada thứ ba bị Bắc Kinh bắt giữ sau khi Canada bắt giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc là bà Mạnh Vãn Châu tại Vancouver.

Ngày 10-12, Bắc Kinh đã bắt giữ nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc liên quan đến các hoạt động "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc".

Hiện tại cộng đồng người Canada sinh sống và làm việc ở Trung Quốc rất lo lắng về việc có thể bị bắt vì các vấn đề pháp lý.

Hãng tin Reuters cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland đã không đề cập đến bà McIver trong lời kêu gọi Trung Quốc phóng thích 2 công dân Canada trong tuần rồi.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận