Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc tố Mỹ 'phá hoại trật tự quốc tế, suy nghĩ bá quyền'

27/12/2019 09:40 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố lên án đạo luật quốc phòng vừa được Mỹ thông qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc liệt ra một số tổ chức hay thỏa thuận mà Mỹ đã rút khỏi để đi tới cáo buộc Mỹ là 'người phá hoại trật tự quốc tế'.

Trung Quốc tố Mỹ phá hoại trật tự quốc tế, suy nghĩ bá quyền - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm - Ảnh chụp màn hình CGTN

Ngày 26-12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) đã lên tiếng chỉ trích Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) 2020 của Mỹ vừa được ký thành luật hôm 20-12. Ông tuyên bố NDAA đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", theo Đài CGTN của Trung Quốc.

Ông Ngô Khiêm cáo buộc Mỹ đã công khai can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc như vấn đề Hong Kong và Tân Cương. Ông nói Washington đã làm xói mòn sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong, đồng thời gieo tiếng xấu cho những nỗ lực chống khủng bố của Trung Quốc. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế. Tuy nhiên, ông khẳng định bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm cản trở sự phát triển của Trung Quốc đều sẽ không thành công.

Ông Ngô Khiêm kêu gọi Mỹ từ bỏ "tâm lý chiến tranh lạnh và suy nghĩ bá quyền", ngay lập tức dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và có những hành động cụ thể giúp duy trì quan hệ giữa hai nước cũng như giữa lực lượng vũ trang hai bên.

Trong tuyên bố ngày 26-12, ông Ngô Khiêm đã cáo buộc Mỹ theo đuổi chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, là "người phá hoại trật tự quốc tế hiện tại".

"Mỹ đã rút khỏi Hiệp định Paris về khí hậu, UNESCO, Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, thỏa thuận hạt nhân Iran, Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Hành vi này cho cộng đồng quốc tế thấy rõ rằng Mỹ là người phá hoại trật tự quốc tế hiện tại" - ông Ngô Khiêm tuyên bố.

NDAA 2020 - quy định mức ngân sách quốc phòng của Mỹ năm tài khóa 2020 là 738 tỉ USD - bao gồm nhiều điều khoản liên quan tới Trung Quốc như ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hong Kong, cải thiện năng lực phòng vệ cùa Đài Loan thông qua các cuộc trao đổi quân sự sâu rộng và buôn bán vũ khí, yêu cầu báo cáo thường xuyên về tình trạng của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Phớt lờ Mỹ, ba nước Trung Quốc, Nga và Iran tập trận chung Phớt lờ Mỹ, ba nước Trung Quốc, Nga và Iran tập trận chung

TTO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 26-12 cho biết sẽ cùng Nga và Iran tập trận chung trên Ấn Độ Dương và biển Oman, giữa lúc tình hình tại khu vực đang căng thẳng vì quan hệ Tehran và Washington.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận