Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc tìm thấy lăng mộ và hài cốt Tào Tháo?

27/03/2018 13:58 GMT+7

TTO - Các nhà khảo cổ học Trung Quốc khẳng định chắc nịch lăng mộ mất hàng năm trời khai quật ở tỉnh Hà Nam là của Tào Tháo. Hài cốt bên trong chính là của ông.

Trung Quốc tìm thấy lăng mộ và hài cốt Tào Tháo? - Ảnh 1.

Hài cốt của một người đàn ông trong độ tuổi 60 được tìm thấy bên trong hầm mộ bề thế - Ảnh chụp màn hình SCMP

Thông tin được các chuyên gia thuộc Viện di sản văn hóa và khảo cổ Hà Nam (Trung Quốc) công bố trên báo Sao Đỏ ngày 25-3 khiến nhiều người kinh ngạc.

Họ khẳng định những gì còn sót lại bên trong hầm mộ là của một người đàn ông trong khoảng độ tuổi 60. Người đó không ai khác chính là Ngụy vương Tào Tháo - một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc nhưng thường được biết đến qua những nét khắc họa trong tiểu thuyết nổi tiếng Tam Quốc diễn nghĩa viết vào thế kỷ 14 của La Quán Trung.

Nhóm khảo cổ cho biết đã phát hiện những tàn tích của một khu lăng mộ bề thế chưa từng thấy có từ thời Tam quốc (220 - 280) gồm hai công trình lớn và các đường hầm.

Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, những kết luận mới được công bố là kết quả của quá trình đào bới và tìm kiếm trong suốt 2 năm bắt đầu từ 2016. Mọi thông tin chỉ mới được hé lộ gần đây.

Thực tế, đây cũng không phải là lần đầu tiên xuất hiện thông tin đã tìm thấy mộ của Tào Tháo. Tuy nhiên, giới chuyên gia lần này cam đoan những gì tìm thấy ở Hà Nam chính là lăng mộ Ngụy vương và hài cốt của ông.

Trung Quốc tìm thấy lăng mộ và hài cốt Tào Tháo? - Ảnh 2.

Tào Tháo được khắc họa như một gian hùng trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung và các bộ phim được xây dựng trên tiểu thuyết này - Ảnh chụp màn hình

Chứng cứ đầu tiên xuất hiện vào năm 2009 khi các nhà khoa học tìm thấy một bia mộ có khắc chứ "Ngụy Vũ vương" ở thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam. Chính quyền địa phương khi đó khẳng định bia mộ là bằng chứng cho thấy nơi nó được tìm thấy chính là lăng mộ của Tào Tháo. Giới học giả khi đó vẫn thực sự nghi ngờ tuyên bố trên.

Sử sách ghi lại rằng Tào Tháo trước khi chết đã căn dặn con trai không được xây lăng mộ cho ông. Tuy nhiên, theo ông Zhou Ligang, một nhà khảo cổ thuộc dự án tìm kiếm lăng mộ Tào Tháo, những gì khai quật được cho thấy Tào Phi - con trai ông đã không nghe lời cha và xây dựng một khu lăng mộ vô cùng hoành tráng để tôn thờ và tỏ lòng hiếu kính với phụ vương.

Các chuyên gia suy đoán lo sợ khu lăng mộ có thể trở thành mục tiêu phá hoại của những kẻ bất kính hoặc cướp, Tào Phi đã cho san phẳng những công trình nổi trên mặt đất. Lý giải cho điều này dựa trên việc không có bất kỳ mảnh vỡ lớn nào được tìm thấy tại khu lăng mộ.

"Nếu đó là hành động phá hoại, những mảnh vỡ lớn như thân cột, mảng tường sẽ được tìm thấy. Nhưng chúng tôi chẳng thấy gì cả. Điều đó cho thấy việc san phẳng là hành động có trù tính trước", ông Zhou nói.

Để không bất kính với cha, rất có thể Tào Phi đã ra lệnh dọn dẹp sạch sẽ sau khi phá dỡ, chuyên gia Zhou suy đoán tiếp.

Có hai hầm mộ riêng biệt được tìm thấy. Hầm mộ nhỏ hơn được cho là của Tào Ngang, con trai của Tào Tháo, hầm mộ lớn là nơi chôn cất Tào Tháo.

Sử chép Tào Tháo sau khi qua đời được chôn cùng phu nhân khoảng 70 tuổi. Tuy nhiên bên trong hầm mộ lớn khai quật được lại tìm thấy hài cốt của hai người phụ nữ ở độ tuổi 50 và 20. Hiện các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực xác minh hai người này là ai mà có thể được an táng cùng Ngụy vương.

Cũng theo chuyên gia Zhou, hiện một bảo tàng đang được xây dựng tại di chỉ và sẽ hoàn tất trong vòng 3 năm tới.

Trung Quốc tìm thấy lăng mộ và hài cốt Tào Tháo? - Ảnh 3.

Một bảo tàng sẽ được xây dựng để khách tham quan chiêm ngưỡng lăng mộ Tào Tháo trong tương lai - Ảnh chụp màn hình SCMP

Khám phá lăng mộ Tào Tháo Khám phá lăng mộ Tào Tháo

TTO - Các nhà khảo cổ học Trung Quốc khẳng định đã tìm ra lăng mộ của Tào Tháo, chính trị gia huyền thoại thời Tam Quốc, tại một ngôi làng ở huyện An Dương thuộc tỉnh Hà Nam.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận