Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Trung Quốc thưởng cho ai tìm được thiết bị gián điệp dưới biển

14/11/2018 15:17 GMT+7

TTO - Nằm trong chiến dịch loại trừ các thiết bị gián điệp khỏi vùng biển nước này, Trung Quốc mới đây đã treo thưởng cho những ai phát hiện được các thiết bị như vậy.

Trung Quốc thưởng cho ai tìm được thiết bị gián điệp dưới biển - Ảnh 1.

Trung Quốc nói rằng hoạt động gián điệp ngày càng tràn lan trong vùng biển nước này - Ảnh: AFP

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 14-11 cho hay Trung Quốc đang khuyến khích người dân tìm kiếm và báo cáo các trường hợp sử dụng thiết bị gián điệp trong vùng biển nước này. Lý do được Bắc Kinh đưa ra là vì "hoạt động gián điệp ngày càng tràn lan".

Nằm một phần trong sáng kiến này, cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc mới đây đã vinh danh và trao tặng tiền mặt cho một nông dân họ Yang đến từ thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc.

Người này đã phát hiện một thiết bị lặn không người lái (UUV) của nước ngoài nằm trên bãi biển gần ngôi làng ông sinh sống hồi tháng 9. Theo báo cáo của Ôn Châu Nhật Báo ngày 13-11, thiết bị này được xác định là thiết bị lặn không người lái được một công ty Canada chế tạo.

Loại thiết bị lặn và tên của quốc gia gốc sử dụng thiết bị này không được tiết lộ. Tuy nhiên, báo cáo khẳng định UUV này được gắn thiết bị camera độ nét cao và có khả năng tìm kiếm cũng như xác định các mục tiêu ở độ sâu lên tới 600m.

"Loại thiết bị này có thể thu thập các dữ liệu môi trường quan trọng trong vùng biển của chúng ta (Trung Quốc), cũng như dò ra các hoạt động của hải quân và thu thập thông tin từ khoảng cách gần", báo cáo nêu rõ.

Trung Quốc thưởng cho ai tìm được thiết bị gián điệp dưới biển - Ảnh 2.

Một thiết bị lặn không người lái - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Báo cáo nói rằng các thiết bị gián điệp xuất hiện trong vùng biển Trung Quốc ngày càng nhiều "mỗi ngày".

Năm 2016, Hải quân Trung Quốc từng thu giữ một UUV ở biển Đông trong lúc tàu khảo sát đại dương USNS Bowditch của Hải quân Mỹ đang triển khai thiết bị này.

Vụ việc đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh. Phía Trung Quốc sau đó đã trả lại cho UUV trên cho Mỹ.

Theo SCMP, Trung Quốc thường xuyên huy động dân thường, ngư dân hay lực lượng dân quân biển để đối phó hoạt động gián điệp của nước ngoài ở vùng biển nội địa. Bắc Kinh cho rằng các hoạt động này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Năm 2009, hai tàu cá Trung Quốc cố tình bám đuôi và áp sát tàu USNS Impeccable của Hải quân Mỹ ngoài khơi đảo Hải Nam. Các tàu này còn tìm cách làm hư hại thiết bị âm thanh phía sau tàu USNS Impeccable và gần như va chạm với phía tàu Hải quân Mỹ.

Mỹ - Nhật bắt tay, đổ tiền đầu tư cạnh tranh Trung Quốc Mỹ - Nhật bắt tay, đổ tiền đầu tư cạnh tranh Trung Quốc

TTO - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhất trí phối hợp cấp khoảng 70 tỉ USD cho đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận