Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc thông qua luật đầu tư mới, nước ngoài vẫn hồ nghi

15/03/2019 14:39 GMT+7

TTO - Đáp lại những hoài nghi, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết Bắc Kinh sẽ thực hiện đúng những gì đã quy định trong luật, trong đó kiên quyết chống lại hành vi cưỡng ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ.

Trung Quốc thông qua luật đầu tư mới, nước ngoài vẫn hồ nghi - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc họp báo sáng 15-3 - Ảnh: REUTERS

"Luật mới sẽ là tiêu chuẩn cho các hành động của chính phủ" - ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh ngày 15-3, vài tiếng sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua luật đầu tư nước ngoài mới.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định luật mới là căn cứ để các quan chức Trung Quốc hành xử một cách hợp pháp và sẽ có thêm nhiều biện pháp được đưa ra để bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài.

Đáng chú ý, ông Lý khẳng định luật sẽ được áp dụng ở cả Hong Kong, Macau và Đài Loan - vùng lãnh thổ Trung Quốc xem là một phần không thể tách rời.

Luật đầu tư mới, được thiết kế nhằm thay thế các luật hiện hành về liên doanh và công ty 100% vốn nước ngoài, được kỳ vọng có thể trấn an các nhà đầu tư nước ngoài khi thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2020, trong đó cấm các hành vi cưỡng ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, xem sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc vào các hoạt động kinh doanh của những công ty này là bất hợp pháp.

Đây được xem là câu trả lời của Trung Quốc trước các áp lực và cáo buộc từ Washington, trong đó nói rằng Bắc Kinh đã hành xử không theo luật chung và đánh cắp sở hữu trí tuệ Mỹ. 

Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra phản ứng trước động thái mới từ Trung Quốc. Hiện toàn văn chính thức của bộ luật vẫn chưa được công bố.

Thủ tướng Trung Quốc tin rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ giải quyết và kiểm soát được những khác biệt. "Tách hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc là điều không thực tế và không bao giờ làm được" - ông Lý nhấn mạnh.

Một dự thảo sửa đổi gần đây nhất do truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố cho thấy Bắc Kinh đã sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ để nói về các hình phạt cho những người phạm luật.

Jacob Parke, phó chủ tịch hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Trung tại Bắc Kinh, cho biết nhóm của ông rất hài lòng trước những thay đổi vào phút chót.

"Việc bổ sung các ngôn từ, trong đó áp dụng hình phạt hình sự đối với việc chia sẻ thông tin nhạy cảm của công ty nước ngoài sẽ ngăn chặn việc giả mạo và đánh cắp IP, mở ra con đường mới cho việc thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ" - ông Parke chia sẻ với Reuters.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia luật và doanh nghiệp Mỹ vẫn hoài nghi về việc thực thi, cho rằng luật mới chỉ là nỗ lực làm đẹp mặt của chính quyền Bắc Kinh.

"Ai sẽ khởi tố một vụ kiện nếu bị đơn là một quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc?" - một doanh nghiệp Mỹ chất vấn.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận