Thứ 4, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Trung Quốc thiếu khẩu trang y tế, thị trường toàn cầu thiếu theo

17/02/2020 07:43 GMT+7

TTO - Theo báo South China Morning Post, Trung Quốc là nhà sản xuất khẩu trang y tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trước nhu cầu tăng cao đột biến về khẩu trang y tế do dịch bệnh vì virus corona chủng mới gây ra, nước này cũng bị thiếu khẩu trang.

Trung Quốc thiếu khẩu trang y tế, thị trường toàn cầu thiếu theo - Ảnh 1.

Trung Quốc thiếu khẩu trang y tế, thị trường toàn cầu thiếu theo - Đồ họa: South China Morning Post,

Bắc Kinh đã giới hạn số khẩu trang bán cho mỗi người dân, tăng nhập khẩu khẩu trang đồng thời thúc đẩy việc sản xuất khẩu trang trong nước. 

Đầu tháng 2-2019, Kent Cai Mingdong, người ở thành phố Ninh Ba, đã lùng sục các nhà thuốc ở Indonesia để thu gom khẩu trang mang về Trung Quốc. Cho đến nay, anh này đã đi đến hơn 15 thành phố ở Indonesia và mua được ít nhất 200.000 cái khẩu trang. Số lượng này được anh gửi những du khách Trung Quốc mình gặp ở các sân bay lớn ở Indonesia nhờ họ mang về quê nhà. 

Cai sau đó sắp xếp để bạn bè mình ở Trung Quốc nhận số khẩu trang xách tay này tại các sân bay trong nước. 

Anh Cai cho biết mình đến Indonesia ngày 1-2, trước lúc người dân địa phương nháo nhào đi mua khẩu trang. Bằng cách thủ công, đi tới từng tiệm thuốc để mua nhưng anh cho biết cách này vẫn hiệu quả. 

Trung Quốc cung ứng đến 50% nguồn cung khẩu trang toàn cầu nhờ giá cả cạnh tranh. Dù vậy, trong bối cảnh hiện nay, khẩu trang từ những người mua nhỏ lẻ như Cai hay từ nguồn chính thức ở nước ngoài bằng kênh ngoại giao, vẫn không đủ cho nhu cầu trong nước. Y bác sĩ là những người cần khẩu trang nhất, nhất là khẩu trang N95 có khả năng bảo vệ tốt hơn. 

Ngoài Trung Quốc, do nhu cầu khẩu trang cao đột biến, thị trường toàn cầu từ Bangkok, Thái Lan đến Boston, Mỹ, nơi nơi đều đã hết khẩu trang. 

Đeo khẩu trang không đúng cách: coi chừng tăng nguy cơ lây bệnh Đeo khẩu trang không đúng cách: coi chừng tăng nguy cơ lây bệnh

TTO - Sợ virus corona, nhưng đeo khẩu trang mọi lúc có giúp ngừa được bệnh? Có nên cho học sinh đi học lại lúc này? Làm sao để cơ thể khỏe mạnh, đủ sức ngăn ngừa bệnh?

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận