17/06/2021 13:50 GMT+7

Trung Quốc tập ném bom trải thảm phía đông Đài Loan?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Không quân Trung Quốc hôm 15-6 đã đưa các máy bay ném bom vượt eo biển Đài Loan và áp sát bờ biển phía đông hòn đảo này. Đây là nơi đặt 2 căn cứ quân sự có thể đóng vai trò sống còn đối với Đài Bắc trong trường hợp bị đại lục tấn công.

Trung Quốc tập ném bom trải thảm phía đông Đài Loan? - Ảnh 1.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bị chiến đấu cơ Đài Loan đeo bám và chụp ảnh - Ảnh: CƠ QUAN PHÒNG VỆ ĐÀI LOAN

Địa hình của đảo Đài Loan khá đặc biệt, với phần đồng bằng nằm đối diện với Trung Quốc đại lục và các dãy núi cao chạy dọc ở giữa như xương sống. Diện tích rìa phía đông hẹp hơn nhưng do được che chắn bởi núi cao nên được chọn làm nơi đặt một số căn cứ và trung tâm nghiên cứu quan trọng.

Một số chuyên gia quân sự tin rằng cách bố trí này sẽ giúp Đài Loan có được lợi thế phòng thủ trước Trung Quốc.

Tên lửa hành trình của Bắc Kinh sẽ phải vượt qua địa hình cao ở trung tâm nếu muốn tấn công các căn cứ phía đông Đài Loan. Điều này sẽ giúp hệ thống phòng thủ của Đài Loan có thêm thời gian phát hiện và triển khai đánh chặn.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc triển khai 28 máy bay quân sự áp sát phía đông đảo Đài Loan hôm 15-6 đã khiến giới phân tích quân sự lo lắng.

Ông Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng thuộc Tổ chức Rand Corporation (Mỹ), nhận định không quân Trung Quốc cho thấy "sự sẵn sàng chiến đấu theo điều kiện thực tế", theo báo South China Morning Post (SCMP).

Trước đây máy bay quân sự Trung Quốc chỉ đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Đài Loan một khoảng thời gian ngắn rồi quay đầu về đại lục. Tuy nhiên lần này máy bay ném bom Trung Quốc đã đi sâu vào ADIZ, vòng xuống cực nam và áp sát bờ biển phía đông Đài Loan.

Theo ông Grossman, việc Bắc Kinh đưa máy bay tới khu vực trên cũng là điều "hợp lý" bởi nếu muốn vừa khống chế Đài Loan vừa chặn đứng sự hỗ trợ của Mỹ, không quân Trung Quốc cần "làm quen" với việc hoạt động tại khu vực trên.

Shu Hsiao-huang, một nhà nghiên cứu Đài Loan, cũng đồng tình với nhận định này, theo SCMP. Ông Shu cho rằng máy bay ném bom Trung Quốc đang nhắm tới 2 căn cứ không quân lớn đặt tại Đài Đông và Hoa Liên.

Căn cứ không quân đặt tại Hoa Liên có tầm quan trọng đáng kể, được xây dựng các hầm ngầm chứa máy bay và là nơi đồn trú của các phi đội, lực lượng phòng thủ - phản công của Đài Loan.

Trung Quốc tập ném bom trải thảm phía đông Đài Loan? - Ảnh 2.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan do Mỹ chế tạo - Ảnh: CƠ QUAN PHÒNG VỆ ĐÀI LOAN

Lực lượng vũ trang Đài Loan đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập mô phỏng tình huống tấn công của Trung Quốc đại lục, bao gồm cả tình huống đánh chặn máy bay tấn công các căn cứ phía đông Đài Loan.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan không có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ năm 2016 đến nay, đặc biệt leo thang sau khi dịch COVID-19 bùng phát. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ sử dụng vũ lực nếu lãnh đạo hòn đảo này tuyên bố độc lập.

Các hình ảnh vệ tinh của phương Tây cho thấy Trung Quốc đã tái bố trí binh lực nhắm vào Đài Loan. Ngoài hoạt động của không quân, hải quân và thủy quân lục chiến Trung Quốc cũng phối hợp diễn tập mô phỏng tình huống đổ bộ chiếm đảo quy mô lớn.

Trung Quốc nói không dung thứ các lực lượng nước ngoài can thiệp Đài Loan Trung Quốc nói không dung thứ các lực lượng nước ngoài can thiệp Đài Loan

TTO - Bắc Kinh ngày 16-6 tuyên bố sẽ không dung thứ những lực lượng nước ngoài can thiệp các vấn đề về Đài Loan và sẽ có phản ứng mạnh với những hành động “cấu kết” kiểu như vậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên