09/06/2023 11:43 GMT+7

Trung Quốc sơ tán nhiều nhà cao tầng vì đường phố có nứt lớn

Thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) đã sơ tán một số chung cư cao tầng vài ngày gần đây, sau khi sụt lún gây ra nhiều vết nứt lớn trên các tuyến đường gần đó.

Trung Quốc sơ tán nhiều nhà cao tầng vì đường phố có nứt lớn - Ảnh 1.

Vết nứt lớn trên một con đường thuộc quận Tân Nam, Thiên Tân, Trung Quốc - Ảnh: CHINA DAILY

Theo thông báo của chính quyền Thiên Tân (phía bắc Trung Quốc) ngày 8-6, các vết nứt lớn đã xuất hiện trên một số tuyến đường gần khu phức hợp dân cư ở quận Tân Nam.

Các chuyên gia địa chất cho biết những vết nứt này có thể xuất phát từ các khoang ngầm nằm ở độ sâu khoảng 1.300m.

Tính đến ngày 3-6, tổng cộng 3.899 cư dân từ ít nhất ba tòa nhà cao 25 tầng đã được sơ tán đến các khách sạn gần đó, báo Global Times dẫn lời chính quyền địa phương.

Chính quyền Thiên Tân gọi vụ việc là “thảm họa địa chất đột ngột” sau khi nhận được báo cáo sơ bộ từ chuyên gia địa chất và một số cơ quan chức năng khác.

Theo Hãng tin Reuters, một chuyên gia cho biết “tình huống này là rất hiếm” khi được phỏng vấn tại trụ sở chính quyền thành phố Thiên Tân.

Dù vậy, phía chính quyền lưu ý chưa thể loại trừ khả năng việc khoan giếng địa nhiệt đã gây xói mòn đất và sụt lún ở khu vực này.

Các chuyên gia cho hay các tòa nhà cao tầng gần tuyến đường bị đứt gãy chịu ảnh hưởng ở các cấp độ khác nhau.

Lo ngại về sự an toàn của các tòa nhà tại Trung Quốc lại một lần nữa tăng lên sau vụ việc này. Chính quyền tại đây đã ban hành các chính sách và quy định nghiêm ngặt, đồng thời đặt ra mức phạt nặng cho các trường hợp quản lý bất động sản lỏng lẻo.

Chính phủ Trung Quốc gần đây đã tổ chức một số cuộc họp cấp cao về công tác chuẩn bị cho các thảm họa địa chất tiềm tàng.

Làm gì để tăng cơ hội sống sót khi sạt lở đất?Làm gì để tăng cơ hội sống sót khi sạt lở đất?

TTO - Nghiên cứu của GS Joseph Wartman và cộng sự kết luận chỉ cần thay đổi một số thái độ ứng xử đơn giản như tìm hiểu về lở đất hoặc biết cách di dời, nhiều người sẽ được cứu sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên