Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc siết thịt heo nhập từ Canada, kiểm tra tất cả các lô hàng

19/06/2019 10:29 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Trung Quốc vừa đình chỉ nhập khẩu thịt heo của công ty xuất khẩu thịt heo lớn thứ 3 Canada sau khi phát hiện một lô hàng có chứa chất cấm ractopamine.

Trung Quốc siết thịt heo nhập từ Canada, kiểm tra tất cả các lô hàng - Ảnh 1.

Ở cửa hàng thịt heo tại Toronto, Canada - Ảnh: REUTERS

Thông tin được Cơ quan hải quan Trung Quốc công bố ngày 18-6 trong bối cảnh hai nước đang có nhiều căng thẳng về thương mại và ngoại giao.

Theo đó, cơ quan chức năng tại cửa khẩu Nam Kinh đã phát hiện dư lượng ractopamine trong một lô thịt heo nhập của Công ty Frigo Royal vào ngày 3-6. 

Công ty Frigo Royal Inc, trụ sở tại Quebec (Canada) hiện chưa đưa ra bình luận nào về sự việc.

Chất ractopamine được sử dụng ở một số nước để tạo nạc cho heo, nhưng Trung Quốc cấm sử dụng chất này và không chấp nhận dư lượng ractopamine trong thịt heo nhập khẩu. 

Thông báo từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc khẳng định nhà chức trách sẽ tăng cường kiểm tra dư lượng hóa chất trong tất cả thịt heo nhập khẩu từ Canada. 

Tháng 4-2019, Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt heo từ hai công ty Canada khác là Olymel LP và Drummond Export do vấn đề nhãn mác. Nước này cũng ngừng nhập khẩu cải dầu từ Canada. 

Bộ trưởng Nông nghiệp Canada, bà Marie-Claude Bibeau cho biết: "Đây chắc chắn không phải là tin tốt. Thông điệp của tôi với các nhà xuất khẩu và toàn bộ ngành công nghiệp là cần hết sức thận trọng và tuân thủ tất cả các quy định trong các hợp đồng về xuất khẩu với Trung Quốc".

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada xấu đi từ cuối tháng 12-2018 sau khi cảnh sát Vancouver bắt bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co, theo yêu cầu của Mỹ. 

Nhà chức trách Canada cho biết Trung Quốc đã cảnh báo họ về việc sẽ tăng cường kiểm tra đối với thịt heo nhập khẩu sau các trường hợp vi phạm của các lô hàng gần đây trong tháng 6-2019.

Theo hãng tin Reuters, nhiều nông dân Canada đã bắt đầu nuôi heo mà không sử dụng ractopamine từ năm 2013 để đáp ứng các yêu cầu của thị trường Trung Quốc. 

Theo ông Gary Stordy, đại diện Hiệp hội nuôi heo ở Canada, các nhà xuất khẩu, công ty thức ăn chăn nuôi và các chủ trang trại đều tham gia vào chương trình của chính phủ để được chứng nhận heo sạch - không có ractopamine. 

Trong bốn tháng đầu năm 2019, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thịt heo lớn thứ 3 của Canada, với giá trị khoảng 310 triệu đôla Canada. 

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận