Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

'Nhà tù' chục triệu đô của 'công chúa Huawei' ở Canada

20/05/2019 17:34 GMT+7

TTO - Biệt thự hơn 750m2 với 7 phòng ngủ và 8 phòng tắm, nằm trong khu biệt lập gần lãnh sự quán Trung Quốc tại Vancouver sẽ trở thành "nhà tù" mới của Mạnh Vãn Chu - con gái nhà sáng lập Huawei.

Nhà tù chục triệu đô của công chúa Huawei ở Canada - Ảnh 1.

Biệt thự thuộc sở hữu của gia đình Mạnh Vãn Chu, nơi sẽ trở thành "nhà tù" mới của bà tại Canada - Ảnh: REUTERS

Bà Mạnh, người giữ cương vị giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) Huawei, bị bắt tại Canada vào tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ. 

Gần nửa năm trôi qua, con gái của ông Nhậm Chính Phi vẫn chưa bị dẫn độ sang Mỹ và đang tận hưởng cuộc sống như nghỉ dưỡng tại Canada.

Sau khi đóng 10 triệu đôla Canada (CAD) bảo lãnh, bà Mạnh được cho tại ngoại dưới sự giám sát của cảnh sát. 

Dù bị mang tiếng quản thúc tại gia, việc di chuyển của CFO Huawei hầu như không bị giới hạn. Bà được tiếp xúc với các luật sư hàng đầu, đi mua sắm hay tới bất kỳ nơi nào thích miễn là trở về nhà trước buổi tối.

Mới đây, trong phiên điều trần tại tòa hôm 8-5, người ta còn bắt gặp bà Mạnh diện một bộ váy màu đen sang trọng và đến tòa trên một siêu xe thể thao. 

Hôm đó, tòa chấp thuận đề nghị của các luật sư, cho phép "công chúa" Huawei chuyển sang một nơi ở khác với lý do an ninh, bỏ căn biệt thự đang ở trị giá 5,6 triệu CAD với 6 phòng ngủ và 5 phòng tắm.

"Nhà tù" mới trị giá 13,3 triệu CAD, gấp hai lần chỗ quản thúc cũ và nằm trong một khu biệt lập gần lãnh sự quán Trung Quốc. Ngôi nhà mới có hàng rào ngăn cách với bên ngoài và các lối ra vào có thể kiểm soát.

"Dù bị giới hạn về mặt vật lý trong khoảng không gian hạn chế khi ở Vancouver, nội tâm của tôi chưa bao giờ cảm thấy đầy màu sắc và rộng lớn như vậy", bà Mạnh viết trong bức thư được công bố đầu tuần trước trên Cộng đồng Xinsheng, một diễn đàn nội bộ cho 188.000 nhân viên của Tập đoàn Huawei.

Điều kiện giam giữ của bà đã khiến nhiều người Canada tức giận và so sánh với các công dân Canada đang bị Trung Quốc bắt giữ.

Nhà tù chục triệu đô của công chúa Huawei ở Canada - Ảnh 2.

Mạnh Vãn Chu tươi cười rời khỏi nhà đến tòa án ngày 8-5 - Ảnh: REUTERS

Doanh nhân Michael Spavor, người từng làm việc với Triều Tiên và Michael Kovrig, một nhà cựu ngoại giao, đã bị bắt tại Trung Quốc sau vụ bắt giữ bà Mạnh. Cả hai bị cáo buộc đánh cắp bí mật nhà nước Trung Quốc.

Hai người Canada không được tiếp cận với luật sư hoặc tại ngoại, bị thẩm vấn mỗi sáng, chiều và tối, bị giữ trong một căn phòng đèn luôn sáng vào ban đêm, theo lời các nhà ngoại giao Canada đã vào thăm lãnh sự. 

Đáp lại, Trung Quốc chỉ nói rằng quyền lợi hợp pháp của hai người đàn ông đang được đảm bảo đầy đủ.

Ngày 16-5, năm tháng sau khi bị bắt, Trung Quốc mới tiến hành lệnh bắt giữ chính thức với hai công dân Canada vì thu thập và chuyển các thông tin tình báo, bí mật nhà nước cho nước ngoài.

Nhà tù chục triệu đô của công chúa Huawei ở Canada - Ảnh 3.

Biệt thự hiện tại nơi bà Mạnh bị quản thúc ở Canada - Ảnh: REUTERS

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận