15/03/2018 11:20 GMT+7

Trung Quốc săn lùng mua mít giá cao

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Những ngày qua, thông tin thương lái gom mua mít bán cho thương lái Trung Quốc đã đẩy giá mít cao kỷ lục, không khỏi khiến nhiều người lo ngại.

Trung Quốc săn lùng mua mít giá cao - Ảnh 1.

Giá mít được thương lái mua tại vườn lên đến trên 40.000 đồng/kg - Ảnh: T.L

Bởi trước đây, nhiều lần thương lái Trung Quốc đã đẩy giá mua gom nhiều mặt hàng lạ sau đó "lặn mất tăm" khiến nhiều người kinh doanh và nông dân chạy theo cơn sốt rồi ôm quả đắng. 

Với việc giá mít được thương lái mua tại vườn lên đến trên 40.000 đồng/kg, người lo lắng chính là những đơn vị sản xuất có đầu vào là mít. 

Chỉ trong vài tháng đầu năm, giá mít nguyên liệu đã tăng 2-3 lần, các kế hoạch kinh doanh đều bị ảnh hưởng, thậm chí là phá sản. 

Giám đốc một doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu trái cây ở Bình Dương, cho biết đã tạm ngưng sản xuất mít sấy để chuyển sang các sản phẩm khác với giá cả phải chăng hơn khi giá nguyên liệu quá cao.

Trong khi các nhà sản xuất lo lắng thì nông dân lại vui mừng. Bởi trong 2-3 năm trở lại đây, người trồng mít Thái đều thắng và năm sau thắng hơn năm trước. Với mức giá như hiện tại, nhiều nông dân cho rằng mít Thái siêu sớm đang trở thành loại cây trồng "siêu lợi nhuận".

Theo các công ty kinh doanh, để có được mức giá trên thì thị trường Trung Quốc góp phần lớn. Và đây không phải là hiện tượng nhất thời, bởi cứ vào đầu tháng 3 hàng năm trong vài ba năm qua, thị trường Trung Quốc lại hút hàng loại trái cây này làm đẩy giá trong nước lên cao.

Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Hải, tổng giám đốc Công ty Sao Khuê SG (đơn vị chuyên xuất khẩu trái cây chế biến và trái cây tươi đi Trung Quốc tại TP.HCM) cho rằng, không nên quá lo lắng về việc Trung Quốc gom mít Thái siêu sớm như trong thời gian qua. Bởi khác với các mặt hàng "độc lạ" như trước kia, nhu cầu mua mít tươi từ VN của Trung Quốc là có thật. 

Cũng không có lý do gì để ngăn cản thương lái mua mít của người dân với giá cao và bán với giá cao hơn nữa cho khách hàng Trung Quốc khi họ có nhu cầu. Vì vậy, thay vì lo sợ, có thể coi đây là cơ hội để phát triển trồng mít của VN trong thời gian tới. 

"Giá nguyên liệu tăng lên thì nông dân hưởng lợi nhưng nhà máy như chúng tôi sẽ khó khăn. Tuy nhiên, đây cũng là đòi hỏi để các doanh nghiệp phải đầu tư vào vùng nguyên liệu, hợp tác với nông dân để đảm bảo nguồn hàng chế biến ổn định", ông Hải cho hay.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, cùng với sầu riêng, mít Thái là loại trái cây mà thị trường Trung Quốc đang tiêu thụ rất mạnh nhưng lại không trồng được ở nước họ. Do đó, không chỉ có VN mà nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, cũng đang nhắm đến Trung Quốc như một thị trường rất tiềm năng cho hai loại trái cây này. 

Mít được coi là loại trái cây bổ dưỡng và dùng được cả tươi lẫn chế biến, trong khi đó năng lực chế biến của các nhà máy trong nước (sấy khô, sấy dẻo, sấy chân không…) hiện nay khá lớn nên không lo về việc cung quá cầu. 

Vì vậy, cần tận dụng việc ở gần thị trường Trung Quốc để đưa ngành trồng mít của VN theo hướng sản xuất hàng hóa, đem lại giá trị cao hơn thay vì vẫn ở mức độ nhỏ lẻ, manh mún như hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên