Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc ra tối hậu thư buộc người nổi tiếng, livestreamer khai thuế trung thực

22/12/2021 16:56 GMT+7

TTO - Sau vụ xử phạt livestreamer Vi Á 210 triệu USD, cơ quan thuế các địa phương ở Trung Quốc ra tối hậu thư tới người nổi tiếng và các livestreamer, yêu cầu họ chủ động, khai báo thuế trung thực trước cuối năm nay.

Trung Quốc ra tối hậu thư buộc người nổi tiếng, livestreamer khai thuế trung thực - Ảnh 1.

Trung Quốc ra tối hậu thư yêu cầu người nổi tiếng và livestreamer khai thuế trung thực - Ảnh: whbl.com

Theo Hãng tin Reuters, trong ngày 22-12, cơ quan thuế tại các tỉnh thành phát triển kinh tế bậc nhất Trung Quốc đồng loạt đăng các thông báo giống hệt nhau lên trang web với nội dung: yêu cầu người nổi tiếng và người làm nghề phát trực tiếp (livestreamer) tự kiểm điểm các hành vi sai trái liên quan đến thuế, khắc phục và báo cáo với cơ quan thuế.

Các cơ quan thuế đưa ra cảnh báo trên gồm cơ quan thuế Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông, Chiết Giang và Giang Tô. Các tỉnh và thành phố này chiếm hơn một nửa GDP của Trung Quốc và là nơi tập trung đông người nổi tiếng và livestreamer có thu nhập cao.

"Trước khi kết thúc năm 2021, hãy khắc phục các vấn đề liên quan đến thuế và chủ động báo cáo với cơ quan thuế, (các bạn) sẽ được giảm hoặc miễn các hình phạt về thuế. Nếu phớt lờ yêu cầu tự kiểm tra, sửa chữa hoặc làm không triệt để, cơ quan thuế sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", thông báo nhấn mạnh.

Thông tin này được công bố chỉ vài ngày sau khi "nữ hoàng livestream" Vi Á, tên thật là Hoàng Vi, bị phạt 1,34 tỉ nhân dân tệ (210 triệu USD) vì trốn thuế.

Người nổi tiếng và người làm nghề phát trực tiếp là những người mới nhất bị cuốn vào một cuộc chấn chỉnh rộng lớn khắp Trung Quốc. Ban đầu, cơ quan chức năng nhắm vào các công ty công nghệ, sau đó mở rộng ra lĩnh vực giáo dục tư nhân, các nền tảng mạng xã hội và các ngành mà chính quyền cho là gây trở ngại cho mục tiêu giảm bất bình đẳng kinh tế và đạt được "thịnh vượng chung".

Trước đây, các vụ án trốn thuế đã nhấn chìm sự nghiệp của nhiều người nổi tiếng trong làng giải trí. Tuy nhiên, thông báo ngày 22-12 nêu bật tính hệ thống và quy mô rộng lớn của việc chấn chỉnh vì mục tiêu "thịnh vượng chung" mà Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi.

Hồi tháng 9-2021, cơ quan quản lý thuế của Chính phủ trung ương Trung Quốc ra thông báo về các biện pháp tăng cường quản lý thuế trong lĩnh vực giải trí, trong đó cả livestreamer.

Thông báo cũng hứa sẽ giảm nhẹ hình phạt hoặc miễn phạt cho những người báo cáo trung thực và sửa chữa các hành vi sai trái liên quan đến thuế. Theo truyền thông, kể từ đó, hơn 1.000 người đã chủ động nộp tiền nợ thuế.

'Nữ hoàng livestream' Trung Quốc phải nộp phạt 210 triệu USD vì trốn thuế

TTO - Ngày 20-12, cơ quan thuế Trung Quốc cho biết 'nữ hoàng livestream' Vi Á (Viya) đã nộp phạt 1,34 tỉ nhân dân tệ (210,16 triệu USD) vì trốn thuế. Bà Vi Á gia nhập danh sách 500 người giàu nhất Trung Quốc năm 2021.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận