Trung Quốc quyết làm triệt để 'cách mạng' nhà vệ sinh

27/11/2017 16:31 GMT+7

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh cuộc cách mạng nhà vệ sinh sẽ còn tiếp tục trong những năm tới, xem đó là một động lực thúc đẩy ngành du lịch trong nước, nâng chất lượng cuộc sống.

Trung Quốc quyết làm triệt để cách mạng nhà vệ sinh - Ảnh 1.

Trưng bày các sản phẩm cho nhà vệ sinh ở Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

"Vấn đề nhà vệ sinh không phải chuyện cỏn con, mà ngược lại, nó là một khía cạnh quan trọng trong việc xây nông thôn và các thành phố văn minh", Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập nhấn mạnh ngày 27-11.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, là một ngành công nghiệp đang bùng nổ, ngành du lịch Trung Quốc cần phải được nâng cấp cả phần cứng lẫn phần mềm để tiếp tục tăng trưởng.

Năm 2015, ông Tập đã phát động "cuộc cách mạng nhà vệ sinh", xem đó là một trợ lực cải thiện du lịch nội địa Trung Quốc. Chiến dịch đã xây dựng và nâng cấp 68.000 nhà vệ sinh công cộng trong vòng 3 năm qua, đạt 19% kế hoạch.

Tổng cục du lịch Trung Quốc gần đây đã công bố kế hoạch tiếp tục nâng cấp và xây mới 64.000 nhà vệ sinh nữa trong giai đoạn 2018-2020, theo đúng tinh thần chỉ đạo của ông Tập.

Tuy nhiên, xây dựng nhà vệ sinh không hẳn chỉ nhằm giúp người dân có được một chuyến du lịch thoải mái, nhẹ nhõm. Chính phủ Trung Quốc và ông Tập còn muốn nhiều hơn thế: xây dựng một xã hội văn minh hơn, người dân lịch thiệp hơn, Tân Hoa xã viết.

Tham vọng thành phố ngầm của Trung Quốc Tham vọng thành phố ngầm của Trung Quốc

TTO - Tân Hùng không đơn giản là một thành phố vệ tinh, mà là siêu dự án trên mặt đất lẫn dưới lòng đất, vượt lên trên những công trình mang tầm vóc thế kỷ khác của Trung Quốc, báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong viết.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Tập thường xuyên thăm các vùng nông thôn và kiểm tra xem còn hộ dân nào sử dụng nhà vệ sinh kiểu ngồi xổm hay không. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh rằng vùng nông thôn hiện đại không nên để còn tồn tại nhà vệ sinh kiểu ngồi xổm.

Tháng 10-2017, phát biểu trong Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập đã định nghĩa lại những mâu thuẫn và nhu cầu bức thiết của xã hội Trung Quốc hiện nay. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh đất nước không chỉ phát triển hơn nữa, mà phải phát triển công bằng, đáp ứng nhu cầu về một cuộc sống tốt đẹp của nhân dân.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận