Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Trung Quốc: 2 tỉ USD xây nhà vệ sinh công cộng

06/04/2016 12:55 GMT+7

TTO - Chính phủ Trung Quốc quyết định xây mới hệ thống nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ, đạt chuẩn quốc tế nhằm thúc đẩy du lịch với tổng kinh phí đầu tư có thể hơn 1,92 tỉ USD.

 

Một nhà vệ sinh công cộng có trang bị Internet không dây và máy rút tiền ở tỉnh Hải Nam của Trung Quốc - Ảnh:Straits Times
Một nhà vệ sinh công cộng có trang bị Internet không dây và máy rút tiền ở tỉnh Hải Nam của Trung Quốc - Ảnh: Straits Times

Báo Straits Times cho biết với kế hoạch này, sẽ có hơn 25.000 nhà vệ sinh công cộng trên khắp Trung Quốc được xây mới và nâng cấp nhằm thu hút khách du lịch trong năm 2016.

Kế hoạch đầu tư này nằm trong khuôn khổ chiến dịch “cách mạng nhà vệ sinh” kéo dài ba năm nhằm nâng tầm hệ thống nhà vệ sinh công cộng của Trung Quốc đạt chuẩn quốc tế.

Theo Tổng cục du lịch Trung Quốc (CNTA), sở dĩ Bắc Kinh chú trọng và chi mạnh tiền cho chiến dịch này vì họ đang xem ngành du lịch là một trong những cỗ máy tăng trưởng kinh tế mới của nước này.

Số nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn quốc tế này sẽ được lắp đặt trang thiết bị tiết kiệm năng lượng, nước cũng như kỹ thuật khử mùi tiên tiến.

Thậm chí tỉnh Hải Nam đã đưa vào sử hệ thống nhà vệ sinh công cộng có Internet không dây miễn phí và trang bị hệ thống máy rút tiền ATM nhằm phục vu nhu cầu của người sử dụng.

Tuy nhiên, chiến dịch này vẫn phải đối mặt với những thách thức do tình trạng ngân sách rót chưa đủ, các công ty dịch vụ công cộng kém phát triển và thiếu sự hợp tác giữa các quan chức nhà nước ở địa phương.

Và một thách thức khá lớn trong chuỗi thách thức này đó là phải đưa ra qui định nhằm thay đổi thói quen sử dụng bừa bãi nhà vệ sinh công cộng của chính người Trung Quốc.

“Nhiều người chiếm dụng nhà vệ sinh công cộng quá lâu để thay trang phục nhưng họ không dành được một giây để dội cầu” - Nhật báo Trung Quốc dẫn lời giám đốc CNTA, ông Lý Cẩm Tạo than phiền.

Tờ báo cho hay giới chức Trung Quốc đang xem xét danh sách đen những “hành vi không văn minh” trong các nhà vệ sinh sông cộng. Tuy nhiên, Nhật báo Trung Quốc không cho biết cụ thể khi nào danh sách đen này được công bố.

Ngoài ra, CNTA cũng đã kết hợp với quỹ Bill and Melinda Gates nghiên cứu và thúc đẩy xây hệ thống nhà vệ sinh thân thiện với môi trường sinh thái ở các tỉnh vùng sâu vùng xa của Trung Quốc.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận