Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Trung Quốc phủ nhận đàm phán với phe đối lập Venezuela

13/02/2019 21:01 GMT+7

TTO - Theo Reuters, Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc của tờ Wall Street Journal rằng nước này đang đàm phán với phe đối lập Venezuela, và gọi thông tin này là “tin giả”.

Trung Quốc phủ nhận đàm phán với phe đối lập Venezuela - Ảnh 1.

Trung Quốc phủ nhận đàm phán với lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido - Ảnh: Reuters

Trước đó, tờ Wall Street Journal đăng tin do lo ngại về dự án khai thác dầu và 20 tỉ USD tiền nợ của Caracas, Bắc Kinh đã có một số cuộc đàm phán với phe đối lập Venezuela.

"Đây hoàn toàn là tin giả", nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết ngày 13-2.

Bà Oánh không quên tái khẳng định lập trường trước đó của Trung Quốc về tình hình tại Venezuela rằng: "Các vấn đề của Venezuela nên được giải quyết thông qua đối thoại chính trị".

Lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido đã tự xưng là "tổng thống lâm thời" và kêu gọi biểu tình gây sức ép buộc ông Maduro từ chức và tiến hành tổng tuyển cử. Qua đó đẩy Venezuela vào cuộc khủng hoảng chính trị với hai chính phủ tồn tại song song.

Hầu hết các nước phương Tây, bao gồm Mỹ, đã công nhận Guaido là lãnh đạo hợp pháp tại Venezuela. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc cũng như các thể chế nhà nước như quân đội.

Suốt một thập kỷ qua Trung Quốc đã đầu tư 50 tỉ USD vào Venezuela thông qua các thỏa thuận cho vay để đổi lấy dầu, nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế phát triển nhanh của nước này, đồng thời tranh thủ thêm một đồng minh tại Nam Mỹ.

"Một sự thay đổi diễn ra với chính quyền Venezuela sẽ có lợi cho hai chủ nợ là Nga và Trung Quốc", ông Guaido nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận