23/12/2018 22:09 GMT+7

Trung Quốc phóng vệ tinh Internet băng thông rộng đầu tiên

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Trung Quốc vừa phóng thành công vệ tinh đầu tiên trong dự án Hongyun nhằm thiết lập mạng lưới vệ tinh thông tin của nước này nhằm tạo kết nối Internet cho các vùng xa xôi.

Theo trang Sputniknews, thông tin từ Tập đoàn Khoa học và công nghiệp vũ trụ Trung Quốc (CASIC) cho biết vệ tinh này được phóng trên tên lửa Trường chinh 11 ngày 22-12 từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan miền tây bắc nước này.

Sau khi phóng, vệ tinh thông tin băng thông rộng đã tới quỹ đạo Trái đất tầm thấp.

Theo nhà thiết kế chính Xiang Kaiheng của dự án Hongyun thuộc CASIC: "Với trọng lượng 247kg, vệ tinh (vừa phóng) hoạt động trong quỹ đạo ở khoảng cách 1.100km so với Trái đất. Nó hoạt động bằng năng lượng mặt trời và có thiết kế tuổi thọ hoạt động là một năm. Tuy nhiên dự kiến sẽ vận hành lâu hơn thế".

Trong dự án Hongyun, Trung Quốc dự kiến phóng 156 vệ tinh thông tin giống như vệ tinh đã phóng thành công ngày 22-12 này lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp vào năm 2025.

Dự án Hongyun khởi động từ tháng 9-2016 với mục tiêu thiết lập mạng lưới thông tin liên lạc trong không gian nhằm cung cấp kết nối Internet băng thông rộng cho người dùng toàn cầu, nhất là những người dùng ở các khu vực chưa có dịch vụ này.

Các kỹ sư Trung Quốc đã phát triển hai mẫu vệ tinh: cơ bản và nâng cao. Trọng tải của mẫu nâng cao có thể đạt tới 600kg trong khi mẫu cơ bản chỉ có thể mang 500kg.

Trang Times Of Islamabad nhận định việc Trung Quốc phóng vệ tinh thông tin đầu tiên trong dự án Hongyun cho thấy rõ tham vọng cạnh tranh của doanh nghiệp nước này với Google và các hãng công nghệ khác trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng.

SpaceX bắt đầu đặt viên gạch cho hệ thống Internet toàn cầu SpaceX bắt đầu đặt viên gạch cho hệ thống Internet toàn cầu

TTO - Hai vệ tinh hỗ trợ dịch vụ Internet Starlink trong tham vọng phủ sóng mạng toàn cầu của tỉ phú Elon Musk đã được đưa lên quỹ đạo sau vụ phóng thành công khuya 22-2.

Mỹ nghi Nga vừa phóng Mỹ nghi Nga vừa phóng 'vệ tinh sát thủ'

TTO - Người Mỹ nghi quân đội Nga vừa phóng lên không gian một tên lửa mang theo vài vệ tinh quân sự, trong số đó một cái có thể là "vệ tinh sát thủ" chuyên do thám và diệt vệ tinh khác.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên