31/03/2018 13:33 GMT+7

SpaceX được cấp phép triển khai dịch vụ Internet vệ tinh tốc độ cao

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Uỷ ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã đồng ý cho công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk được triển khai dịch vụ Internet băng thông rộng toàn cầu sử dụng các vệ tinh.

SpaceX được cấp phép triển khai dịch vụ Internet vệ tinh tốc độ cao - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk, CEO của công ty SpaceX - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên FCC cho phép một công ty cung cấp các dịch vụ Internet băng thông rộng sử dụng một thế hệ mới các công nghệ vệ tinh quỹ đạo Trái đất tầm thấp (Low Earth Orbit hay là LEO).

FCC cho biết hệ thống này do công ty SpaceX quản lý, sẽ sử dụng 4.425 vệ tinh.

Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai, hồi tháng 2 từng nêu quan điểm ủng hộ kế hoạch của SpaceX khi cho rằng: "Công nghệ vệ tinh có thể giúp ích cho những người Mỹ sống tại các vùng nông thôn, vùng khó tiếp cận dịch vụ, những nơi mà dịch vụ cáp quang hay các tháp điện thoại không thể tới được".

Thông báo của FCC đưa ra sau khi SpaceX đã phóng hai vệ tinh demo là Tintin A và Tintin B vào quỹ đạo để thử nghiệm ý tưởng dịch vụ. Các vệ tinh đầu tiên của SpaceX dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm tới.

Mạng vệ tinh của SpaceX sẽ khác nhiều so với công nghệ dữ liệu vệ tinh hiện nay vốn có tốc độ chậm và chi phí đắt.

Theo kế hoạch của ông chủ SpaceX, các vệ tinh của công ty này sẽ có quỹ đạo hoạt động ở gần Trái đất hơn so với các vệ tinh liên lạc truyền thống vốn hoạt động trong quỹ đạo cao hơn so với Trái Đất.

Theo đó, dữ liệu đi và đến so với các vệ tinh của SpaceX sẽ nhanh hơn, từ đó giúp tăng tốc độ và đảm bảo kết nối ổn định hơn.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên