12/05/2018 13:36 GMT+7

SpaceX phóng thành công vệ tinh phủ sóng Internet cho toàn bộ Bangladesh

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Hãng SpaceX vừa phóng thành công tên lửa Falcon 9 hiện đại nhất của họ mang theo vệ tinh viễn thông đầu tiên của Bangladesh là Bangabandhu-1 vào quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh.

SpaceX phóng thành công vệ tinh phủ sóng Internet cho toàn bộ Bangladesh - Ảnh 1.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng thành công, mang theo vệ tinh viễn thông đầu tiên của Bangladesh vào quỹ đạo - Ảnh: TECHCRUNCH

Theo trang tin Spacenews, tên lửa Falcon 9 đã phóng lên từ căn cứ không quân Cape Canaveral lúc 16h14’ ngày 11-5 giờ địa phương.

Khoảng 34 phút sau, vệ tinh Bangabandhu-1 nặng 3.500 kg đã tách khỏi tầng trên của tên lửa.

Video phóng vệ tinh viễn thông của Bangladesh bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX - Nguồn: SPACEX/YOUTUBE

Sự kiện phóng vệ tinh thành công lần này là dấu mốc quan trọng với cả công ty Spacex lẫn Bangladesh. Với tên lửa Block 5 Falcon 9, SpaceX đã có 10 lần phóng với cùng một tầng thứ nhất của tên lửa mà không phải sửa sang gì thêm giữa các lần phóng.

Sau lần phóng tên lửa thứ 10, SpaceX sẽ tiến hành làm mới tên lửa để có thể kéo dài năng lực "tái sử dụng" của nó trong 100 sứ mệnh phóng khác nữa.

Còn với Bangladesh, sự kiện ngày 11-5 đánh dấu cột mốc thành công đỉnh điểm của họ sau nhiều năm bỏ công phát triển vệ tinh viễn thông của riêng nước này. Với vệ tinh Bangabandhu-1, Bangladesh hứa hẹn sẽ có một chất lượng kết nối Internet tin cậy và tốc độ hơn.

Vệ tinh viễn thông của Bangladesh được thiết kế để có thể hoạt động trong quỹ đạo địa tĩnh ít nhất 15 năm.

SpaceX phóng tên lửa mang theo… tinh trùng lên ISS SpaceX phóng tên lửa mang theo… tinh trùng lên ISS

TTO - Tên lửa Falcon 9 của công ty SpaceX vừa được phóng vào quỹ đạo với một sứ mệnh đặc biệt: mang tinh trùng lên nghiên cứu tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên