Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc phản ứng Nhật Bản về ADIZ

15/12/2013 12:00 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tối 14-12 chỉ trích gay gắt những phát biểu của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xoay quanh vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Trung Quốc.

Nhật, Hàn Quốc tập trận chung tại vùng phòng không Trung QuốcHai hãng hàng không Nhật xin phép Trung Quốc bay qua "vùng phòng không"

Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bác bỏ những lập luận này. Ông Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh rất tức giận về những lời “vu khống ác ý” trong vấn đề ADIZ mà thủ tướng Shinzo Abe đưa tại cuộc họp cấp cao - kỷ niệm 40 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN.

Theo Tân Hoa xã, thủ tướng Abe đã chỉ trích Trung Quốc “đơn phương” làm thay đổi tình hình biển Hoa Đông và vùng ADIZ của Trung Quốc vi phạm sự tự do hàng không ngang qua các vùng biển lớn. Thủ tướng Abe cũng yêu cầu Trung Quốc rút bỏ những động thái liên quan đến ADIZ.

Ông Hồng Lỗi cáo buộc ngược Nhật Bản đã đơn phương hành động, khiêu khích Trung Quốc trong tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

“Những biện pháp cần thiết của Trung Quốc để bảo vệ lãnh thổ là phù hợp với luật pháp. Thiết lập vùng ADIZ ở biển Hoa Đông là một biện pháp phòng thủ nhằm bảo vệ an toàn an ninh không phận quốc gia của Trung Quốc”- Tân Hoa xã dẫn lời ông Hồng.

Bắc Kinh quan ngại thủ tướng Nhật Bản đang tranh thủ lôi kéo các nước ASEAN ký kết một thỏa thuận chống đối Bắc Kinh trong vấn đề an ninh hàng không và hàng hải.

nSMUK9Yz.jpgPhóng to
Trung Quốc đưa tàu khu trục loại mới thử nghiệm vũ khí trên biển - Ảnh:news.cn
MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận