Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Trung Quốc "nổi đóa" vì Mỹ lên án bản đồ "đường 10 đoạn"

01/07/2014 13:35 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines hôm 29-6 cảnh báo Mỹ không nên can dự vào vấn đề biển Đông. Phản ứng được đưa ra sau khi đại sứ Mỹ ở Philippines Philip Goldberg nói bản đồ “đường 10 đoạn” của Trung Quốc là không có cơ sở luật pháp ba ngày trước đó.

Truyền thông Ấn Độ lên án bản đồ bành trướng của Trung QuốcBản đồ “đường 10 đoạn” của Trung Quốc không có cơ sở luật phápPhilippines phản ứng bản đồ “đường 10 đoạn” của Trung QuốcPhilippines phản ứng quyết liệt bản đồ "nuốt" biển Đông

w2eFpL3t.jpgPhóng to
Hải quân Mỹ kéo cờ trên tàu USS John S. McCain trong cuộc tập trận chung với hải quân Philippines ở biển Đông hôm 28-6 - Ảnh:Reuters

Trong thông cáo đưa ra tối cùng ngày, đại sứ quán Trung Quốc cho rằng tranh chấp ở biển Đông không phải là chuyện của Washington và nhấn mạnh rằng Mỹ cũng chưa hề phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS), vốn được Philippines dựa vào để phản ứng tuyên bố chủ quyền của trung Quốc.

“"Đại sứ quán Trung Quốc bày tỏ quan ngại về những phát ngôn của đại sứ Mỹ Philip Goldberg tại Hiệp hội Hiến pháp Philippines về vấn đề Biển Đông. Chúng tôi lưu ý rằng đại sứ Goldberg đã lặp lại rằng Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở biển Đông . Cho nên chúng tôi mong rằng Mỹ sẽ đóng góp nhiều hơn để thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương thay vì làm ngược lại”- báo Manila Standard dẫn lời người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc ở Manila, Trương Hoa nói.

Hôm 27-6, phát biểu tại Hiệp hội Hiến pháp Philippines ở thành phố Makati, đại sứ Goldberg lên án “bản đồ đường 10 đoạn” do Trung Quốc mới phát hành không có căn cứ lịch sử và cơ sở luật pháp quốc tế. Trên bản đồ này, Trung Quốc cho in đường ranh giới trên biển bằng 10 đoạn màu đỏ đi liền nhau, liếm sát đến bờ biển của các nước dọc biển Đông và cả Đài Loan.

Trang tin Rappler dẫn lời chuyên gia về luật biển Jay Batongbacal của Philippines nhận định Trung Quốc đang bắt đầu gián tiếp truyền tải tấm bản đồ “đường 10 đoạn này” với cộng đồng quốc tế nhưng tấm bản đồ này không có giá trị về mặt pháp lý.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận