08/04/2016 17:15 GMT+7

Trung Quốc ngang ngược nói giàn khoan hoạt động trong vùng biển của họ

MỸ LOAN
MỸ LOAN

TTO - Ngày 8-4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang ngược nói rằng giàn khoan Hải Dương 981 đang hoạt động trong vùng biển của mình và tiến hành thăm dò bình thường.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang hoạt động ở biển Đông - Ảnh:Reuters
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang hoạt động ở biển Đông - Ảnh:Reuters

Trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày ở Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã nhập nhằng khi nói rằng thao tác liên quan đến giàn khoan trên đang diễn ra trong các vùng biển không tranh chấp của Trung Quốc.

“Đó là hoạt động thăm dò thương mại bình thường. Chúng tôi hi vọng các bên liên quan hãy có quan điểm khách quan và có lý lẽ về vấn đề này”- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang ngược nói.

Tuy nhiên, ông Hồng lại không nêu cụ thể giàn khoan đang hoạt động trong khu vực nào.

Trước đó, chiều 7-4, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có phản ứng chính thức liên quan đến việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đi vào vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ từ đêm 3-4 để tiến hành tác nghiệp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, từ tối 3-4-2016, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã di chuyển đến vị trí có tọa độ 17 độ 3 phút 12 Bắc - 110 độ 4 phút 18 Đông, để tác nghiệp. Đây là khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định".

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này, không có thêm các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình và có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông".

"Việt Nam bảo lưu tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực nói trên bằng tất cả các biện pháp hòa bình được luật pháp quốc tế cho phép để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp đó.”

Chiều 5-4 vừa qua, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã phản đối việc Trung Quốc cho vận hành hải đăng ở đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khẳng định hoạt động này là trái luật và đang xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên