06/01/2015 10:19 GMT+7

Trung Quốc ngang ngược đưa tàu tiếp tế tới quần đảo Hoàng Sa

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Hôm 5-1, Trung Quốc đã ngang ngược triển khai một tàu tiếp tế lớn tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tàu tiếp tế Tam Sa 1 của Trung Quốc Ảnh: THX

Theo Tân Hoa xã, con tàu có tên Tam Sa 1 là tàu tiếp tế lớn nhất và hiện đại nhất của Trung Quốc. Con tàu này chở hàng tiếp tế tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Năm 2012, chính quyền Bắc Kinh thành lập “thành phố Tam Sa” trên quần đảo Hoàng Sa với tham vọng quản lý toàn bộ biển Đông.

“Tàu Tam Sa 1 có thể đi tới bất kỳ khu vực nào trên biển Hoa Nam (cách Trung Quốc gọi biển Đông)” - một quan chức của cái gọi là “thành phố Tam Sa” tuyên bố.

Tàu Tam Sa 1 dài 122 m, rộng 21 m, nặng 7.800 tấn, có thể chở 456 người và 20 container, di chuyển liên tục 6.000 hải lý mà không cần đậu lại. Tàu này còn có một bãi đáp trực thăng để phục vụ hoạt động cứu hộ.

Truyền thông Trung Quốc khẳng định tàu Tam Sa 1 sẽ kết nối đảo Hải Nam với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vì giảm thời gian đi lại từ 15 giờ xuống chỉ còn 10 giờ.

Con tàu này sẽ thực hiện mỗi chuyến tiếp tế một tuần.

Trước đó, một tàu tiếp tế cũ của Trung Quốc chỉ chở được các loại hàng hóa cơ bản như nước ngọt, thực phẩm, dầu diesel và vật liệu xây dựng.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên