Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc nêu 23 biện pháp cứu doanh nghiệp, nông dân lao đao vì dịch

20/04/2022 21:42 GMT+7

TTO - Sau các đợt bùng phát và phong tỏa do dịch COVID-19 gần đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã công bố hàng chục biện pháp đễ hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Trung Quốc nêu 23 biện pháp cứu doanh nghiệp, nông dân lao đao vì dịch - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc - Ảnh: FLICKR

Theo Hãng tin Bloomberg, trong một tài liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Cơ quan quản lý ngoại hối công bố hôm 18-4, có tất cả 23 biện pháp cụ thể để cứu nền kinh tế vốn gặp khó sau những đợt phong tỏa chặt do đại dịch COVID-19.

Một trong các biện pháp hỗ trợ này là nhà nước cam kết mở rộng hạn ngạch xuất và nhập khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, các ngân hàng sẽ tăng cường hỗ trợ cho các ngành kinh doanh đang chịu tác động tạm thời, bao gồm dịch vụ ăn uống, khách sạn, bán lẻ và du lịch.

Từ nay đến giữa năm 2023, Ngân hàng Trung ương sẽ thưởng cho các ngân hàng thương mại số tiền tương đương 1% trong số các khoản cho vay mới của các công ty nhỏ và siêu nhỏ.

Các ngân hàng thương mại sẽ hoãn thanh toán thế chấp hoặc gia hạn thế chấp cho những người bị cách ly liên quan đến COVID-19, cùng với những người tạm thời bị mất thu nhập do đại dịch.

Các ngân hàng cũng cung cấp nhiều khoản vay kinh doanh cho những người lao động có "việc làm linh hoạt", chẳng hạn như tài xế taxi, xe tải và chủ cửa hàng trực tuyến.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc cũng cam kết tăng cường hỗ trợ tín dụng cho nông dân trong việc gieo trồng vụ xuân, cũng như dự trữ và chế biến ngũ cốc và sản xuất các loại cây trồng chính, chẳng hạn như đậu nành.

Ngân hàng Trung ương sẽ hỗ trợ nhu cầu mua và dự trữ than của các công ty phát điện nhằm đảm bảo an ninh năng lượng. 

Các ngân hàng mở rộng nhiều khoản vay cho những công ty hậu cần và tài xế xe tải. Mặt khác, cung cấp các khoản vay khẩn cấp để hỗ trợ các hãng hàng không và sân bay. 

Ngân hàng Trung ương sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các lĩnh vực bao gồm chăm sóc người cao tuổi và du lịch, cũng như năng lượng xanh và các lĩnh vực hoạt động ở nông thôn.

Tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán

Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ xem xét lại các thủ tục và tiêu chuẩn để tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Ngân hàng Trung ương sẽ xúc tiến việc phát hành trái phiếu cho các công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Đơn giản hóa các thủ tục và nới lỏng hợp lý các yêu cầu công bố thông tin của các công ty khi phát hành trái phiếu.

Bloomberg: Bloomberg: 'Trung Quốc chỉ thắng, chứ chưa lãnh đạo về kinh tế'

TTO - Dù Trung Quốc công bố các số liệu ấn tượng về kinh tế sau một năm bị đại dịch hoành hành, từ đây đến lúc nước này có thể xác lập phương hướng cho chính sách toàn cầu vẫn là con đường dài, theo Bloomberg.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận