04/04/2022 16:25 GMT+7

Trung Quốc muốn quảng bá thuốc trị COVID-19 bằng thảo dược

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Khi Hong Kong bùng dịch COVID-19 nặng nề, Bắc Kinh gửi đến 1 triệu gói thuốc y học cổ truyền. Chính phủ Trung Quốc cũng muốn nhân dịp này quảng bá ra thế giới loại thuốc trị COVID-19 bằng thảo dược (TCM).

Trung Quốc muốn quảng bá thuốc trị COVID-19 bằng thảo dược - Ảnh 1.

Trung Quốc khuyến khích người dân nên thay thế thuốc viên bằng các phương pháp chữa bệnh cổ truyền - Ảnh: BLOOMBERG

Gói thuốc y học cổ truyền này, gồm kim ngân hoa, rễ cây đại hoàng, ngải cứu ngọt và các thành phần tự nhiên khác. Các nhà y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng sự kết hợp thảo dược như vậy có thể có hiệu quả tương đương với thuốc kháng virus SARS-CoV-2 như Paxlovid của Công ty Pfizer.

Ông Liu Qingquan, trưởng khoa y học cổ truyền Trung Quốc, cho biết: "Không giống như phương pháp Tây y nhắm vào chính virus, phương pháp chữa bệnh truyền thống của Trung Quốc chống lại COVID-19 (TCM) bằng cách tạo ra sự thay đổi môi trường trong cơ thể con người".

Theo Bloomberg, Chính phủ Trung Quốc đang quảng bá TCM cho các đồng minh trên toàn thế giới. Họ đã cử các chuyên gia y học cổ truyền đến Campuchia. Đồng thời hỗ trợ các thử nghiệm lâm sàng ở Pakistan.

Năm 2020, Nga đã cho phép các hiệu thuốc bán Lianhua Qingwen, một trong những loại TCM phổ biến nhất được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko, năm 2021 đã đồng ý thành lập một trung tâm sản xuất TCM gần Minsk.

"Làm cho gói thuốc TCM điều trị bệnh nhân COVID-19 được chấp nhận trên toàn cầu", là một phần quan trọng trong chiến lược của Trung Quốc nhằm nâng cao các sáng tạo và phát minh của họ.

Yêu cầu của các cơ quan quản lý có uy tín toàn cầu như Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hoặc Cơ quan Dược phẩm châu Âu, đòi hỏi các nhà sản xuất thuốc phải công bố rõ ràng các thành phần hoạt tính của thuốc. Đồng thời, mọi loại thuốc đều phải trải qua các thử nghiệm lâm sàng và tiêu chuẩn hóa khi đi vào sản xuất đại trà.

Trong khi đó, các loại thuốc TCM lại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật trên.

Đến nay Cơ quan Khoa học y tế Singapore cảnh báo người dân không nên dùng Lianhua Qingwen như một phương pháp điều trị COVID-19.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cũng đã gửi ít nhất 6 lá thư cảnh báo đến các công ty bán Lianhua Qingwen và các sản phẩm TCM được xem là thuốc chữa bệnh COVID-19 với nội dung: Các sản phẩm này không được phê duyệt và dán sai nhãn.

Tuy gói thuốc TCM được quảng bá mạnh mẽ hiệu quả nhưng ngay cả Trung Quốc cũng không đặt cược hoàn toàn vào nó. Tháng 2-2022, thuốc Paxlovid, dược phẩm nước ngoài chữa trị COVID-19, đã giành được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý Trung Quốc.

Việt Nam nghiên cứu thành công sản phẩm phòng ngừa, hỗ trợ điều trị COVID-19 từ thảo dược Việt Nam nghiên cứu thành công sản phẩm phòng ngừa, hỗ trợ điều trị COVID-19 từ thảo dược

TTO - Qua thử nghiệm, sản phẩm phòng ngừa, hỗ trợ điều trị COVID-19 với thành phần thảo dược cho thấy có khả năng bảo vệ tế bào trước sự xâm nhiễm của virus corona, giảm các triệu chứng và hỗ trợ ức chế, ngăn ngừa cơn bão cytokine...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên