Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc muốn họp với ASEAN vào tháng sau

07/05/2021 19:48 GMT+7

TTO - Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn các nguồn tin cho biết Trung Quốc đã đề xuất họp với các lãnh đạo ASEAN vào tháng 6-2021 tại nước này, đồng thời đang sắp xếp các cuộc trao đổi về cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Trung Quốc muốn họp với ASEAN vào tháng sau - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu sau cuộc họp ASEAN về vấn đề Myanmar tại Jakarta ngày 24-4 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Nhật Bản ngày 7-5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cân nhắc tổ chức cuộc họp với lãnh đạo 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một thành phố thuộc Trung Quốc chứ không phải thủ đô Bắc Kinh.

Chưa rõ chi tiết cuộc họp nhưng đây được đánh giá là động thái cải thiện quan hệ của Trung Quốc với các nước láng giềng châu Á trong bối cảnh Mỹ đang lôi kéo các đồng minh khu vực và quốc tế để đối phó với Bắc Kinh. Tại cuộc họp của các nước nhóm G7 mới đây tại London, Anh, chủ tịch ASEAN năm 2021 cũng được mời tham dự.

2021 là năm kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hi vọng tổ chức một loạt sự kiện kỷ niệm, thực hiện kế hoạch hành động 5 năm, nâng tầm quan hệ Trung Quốc - ASEAN.

Bắc Kinh thời gian qua vừa đối phó với dịch COVID-19 vừa tìm cách giải quyết vấn đề Myanmar với các nước ASEAN, trong đó có nhiều thành viên có mối quan hệ kinh tế khắng khít với Trung Quốc nhưng phụ thuộc vào Mỹ về vấn đề an ninh. Một trong những chính sách đó là "ngoại giao vắc xin" nhằm cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc phát triển cho các nước láng giềng.

Trong vấn đề Myanmar, Trung Quốc cũng kiềm chế không lên án tình trạng bạo lực chết người tại nước này kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1-2. Trong khi đó, cuộc họp của các lãnh đạo ASEAN vào cuối tháng 4-2021 đã đạt được sự đồng thuận 5 điểm về vấn đề Myanmar, trong đó cử đặc phái viên của nhóm đến nước này để thúc đẩy đối thoại.

Người phát ngôn Hội đồng hành chính nhà nước Myanmar (SAC) Kaung Htet San ngày 7-5 cho biết quân đội nước này đang tập trung ổn định tình hình trong nước trước khi đặc phái viên của ASEAN tới thăm Myanmar.

Phát biểu trên truyền hình, ông Kaung Htet San cho biết ASEAN mong muốn cử một đặc phái viên tới Myanmar và nước này sẽ "hợp tác với đại diện của ASEAN" khi đạt được an ninh và ổn định trong nước.

Mỹ và ASEAN khẳng định phối hợp, đóng góp duy trì hòa bình ở Biển Đông Mỹ và ASEAN khẳng định phối hợp, đóng góp duy trì hòa bình ở Biển Đông

TTO - Mỹ và ASEAN, trong cuộc họp trực tuyến ngày 6-5, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận