Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc muốn dùng robot để chế tạo… robot

29/10/2018 21:27 GMT+7

TTO - Công ty Thụy Sĩ ABB sẽ là niềm hi vọng của Trung Quốc trong nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu robot, giữa bối cảnh giá nhân công trong nước tăng cao.

Trung Quốc muốn dùng robot để chế tạo… robot - Ảnh 1.

Robot YuMi của ABB trình diễn tại một nhà hát ở Ý - Ảnh: REUTERS

ABB vừa công bố kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 150 triệu USD tại thành phố Thượng Hải, một bước đi tham vọng nhằm đảm bảo vị trí nhà sản xuất robot công nghiệp lớn nhất tại Trung Quốc.

Nhà máy mới của ABB sẽ nằm gần khu vực phát triển robot của công ty này ở Trung Quốc, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2020.

ABB là công ty sản xuất robot cho nhiều công dụng, trong đó có những robot mang nhiệm vụ chế tạo xe hơi cũng như lắp ráp các thiết bị điện tử.

Công ty Thụy Sĩ này kỳ vọng sẽ sản xuất robot cho thị trường Trung Quốc cũng như xuất khẩu ra các nước khác tại châu Á. Hiện tại Trung Quốc là thị trường robot lớn thứ hai của ABB sau Mỹ.

Trong phát biểu công bố dự án, tổng giám đốc Ulrich Spiesshofer của ABB nhận định Thượng Hải đã trở thành trung tâm quan trọng đối với công nghệ tiên phong trong mắt ABB và thế giới.

Với kế hoạch mở rộng quy mô, ABB đang đặt cược vào doanh số bán robot của Trung Quốc giữa lúc căng thẳng thương mại giữa quốc gia này và Mỹ leo thang. 

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ảnh hưởng tới ngành sản xuất điện tử, linh kiện xe hơi và những sản phẩm khác liên quan tới sản xuất và robot.

Trên thực tế, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực robot để lao động thay công nhân. Hiện nay lương công nhân (con người) đang tăng, và quốc gia Đông Á này hi vọng sẽ dùng robot để cạnh tranh với các nước có thị trường lao động giá rẻ, theo Reuters.

Phía ABB cho biết theo số liệu năm 2017, một phần ba số robot bán ra toàn cầu đã đến tay những công ty Trung Quốc, cụ thể là 138.000 đơn vị robot.

Nắm bắt nhu cầu ấy, nhà máy mới của ABB được cho sẽ dùng phần mềm để cho phép con người và robot cùng làm việc an toàn.

Cạnh tranh với ABB trong lĩnh vực này là Kuka, từng mua lại Công ty Midea của Trung Quốc cách đây hai năm. 

Kuka cũng đang mở rộng quy mô ở Trung Quốc, bao gồm việc xây dựng một công viên robot ở Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông.

Trung Quốc đưa robot làm trợ giảng tại hơn 600 nhà trẻ Trung Quốc đưa robot làm trợ giảng tại hơn 600 nhà trẻ

TTO - Trong vai trò trợ giảng, robot Keeko với ngoại hình dễ thương và thân thiện với trẻ em đang trở thành một hiện tượng tại hơn 600 nhà trẻ của Trung Quốc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận