17/07/2023 10:59 GMT+7

Trung Quốc mở hầm trú bom cho dân vào tránh nóng

Trước tình trạng nhiều khu vực ở Trung Quốc bị thiêu đốt với đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong vài chục năm qua, chính quyền nước này đang tăng cường các nỗ lực giảm tác động, trong đó có mở các hầm trú bom để tránh nóng.

Một cặp đôi đi trong hầm trú bom được dùng làm nơi tránh nóng ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc hôm 13-7 - Ảnh: VCG

Một cặp đôi đi trong hầm trú bom được dùng làm nơi tránh nóng ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc hôm 13-7 - Ảnh: VCG

Theo Thời báo Hoàn Cầu, nhiều thành phố ở Trung Quốc đã mở các hầm trú bom cho dân địa phương đến tránh nắng nóng ở một số khu vực có nhiệt độ vượt quá 40 độ C.

Nhiệt độ bên trong một số nơi tránh nóng như vậy thấp hơn khoảng 10 độ C so với bên ngoài, khiến chúng trở thành địa điểm hấp dẫn để người dân đến nghỉ ngơi, chơi bóng bàn, chơi cờ, đọc sách...

Tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc, có 2 hầm tránh nóng đang hoạt động 12 giờ mỗi ngày cho đến tháng 9 năm nay.

Trong khi đó, 6 hầm trú bom ở thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc đã được trang bị WiFi, đồ uống và thuốc chữa say nắng miễn phí cho người dân.

Bên cạnh Vũ Hán và Hàng Châu, các hầm trú bom cũng được sử dụng làm nơi tránh nóng ở thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây), thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô)...

Người dân đến hầm trú bom để tránh nóng ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc - Nguồn: CNS

Phần lớn lãnh thổ Trung Quốc đã trải qua nắng nóng bất thường trong năm nay. Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc, thủ đô Bắc Kinh của nước này đã chứng kiến nhiệt độ tăng vọt trên 40 độ C trong những tuần gần đây, và lập kỷ lục mới kể từ năm 1961.

Gà và heo tại một số trang trại của nước này đã chết vì nóng. Trong khi đó việc tiêu thụ điện cũng tăng vọt khi nắng nóng kéo dài.

Đầu tháng 7, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo nhiệt độ cao kỷ lục và các kịch bản nắng nóng cực đoan hơn có thể xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, sau khi hiện tượng thời tiết El Nino đã xuất hiện ở Thái Bình Dương và có 90% khả năng El Nino tiếp tục kéo dài trong nửa cuối năm 2023.

Nắng nóng gay gắt ở Trung Quốc, nhiều nơi 43 độ CNắng nóng gay gắt ở Trung Quốc, nhiều nơi 43 độ C

Trạm quan sát khí tượng ở huyện Xảo Gia, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, ghi nhận nhiệt độ 43 độ C hôm 29-5, cũng là nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong đợt nắng nóng hiện tại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên