Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc lập cơ quan kiểm soát dịch bệnh quốc gia mới, quyền lực hơn

14/05/2021 11:11 GMT+7

TTO - Cơ quan mới này có trách nhiệm phát triển các chính sách phòng ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói COVID-19 đã làm lộ ra các vấn đề trong hệ thống y tế nước này.

Trung Quốc lập cơ quan kiểm soát dịch bệnh quốc gia mới, quyền lực hơn - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trung Quốc - bà Tôn Xuân Lan dự lễ thành lập Cục Khống chế dự phòng bệnh tật quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 13-5 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Báo South China Morning Post ngày 14-5 đưa tin Trung Quốc vừa lập ra một cơ quan kiểm soát dịch bệnh quốc gia mới. 

Cơ quan này được trao nhiều quyền lực hơn nhằm cải thiện hệ thống y tế để ngăn chặn tốt hơn các đợt bùng phát dịch trong tương lai và đảm bảo sức khỏe công chúng.

Cơ quan này có tên gọi đầy đủ là "Cục Khống chế dự phòng bệnh tật quốc gia", được lập ra hôm 13-5, sẽ do Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc quản lý.

Cơ quan mới có 5 chức năng chính, trong đó có phát triển các chính sách để phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, cũng như giám sát các hệ thống báo động và phòng ngừa bệnh tật, theo Hãng tin Tân Hoa xã.

Ông Vương Hạ Thắng (Wang He Sheng) được chọn làm cục trưởng của cơ quan trên. Ông là quan chức từng được cử tới điều phối công tác chống dịch COVID-19 ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc năm ngoái.

Theo nhiều báo cáo dẫn lại lời y bác sĩ và các quan chức y tế, nhà chức trách địa phương ở tỉnh Hồ Bắc được cho là đã cản trở công tác báo cáo trực tiếp tình hình COVID-19 tại tâm dịch này, làm trì hoãn nỗ lực kiềm chế dịch lây lan sau khi các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận cuối năm 2019.

Kể từ lúc Trung Quốc nhìn chung đã kiểm soát được dịch COVID-19, đã có nhiều ý kiến đề xuất cải cách hệ thống phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh nước này.

Hồi tháng 6-2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói dịch bệnh COVID-19 đã làm lộ ra nhiều vấn đề tồn tại trong hệ thống y tế Trung Quốc.

"Hệ thống y tế công của Trung Quốc có những chức năng quan trọng. Tuy nhiên, khi đối diện với một dịch bệnh lớn, các vấn đề như hệ thống không đủ mạnh, không đủ linh hoạt và thiếu sự hợp nhất giữa phòng ngừa với điều trị đã được phơi bày. Đây là những vấn đề cũ và đã đến lúc cần kiên quyết xử lý chúng" - ông Tập nói với các chuyên gia y tế ở Bắc Kinh năm ngoái.

Hiện không rõ mối quan hệ giữa "Cục Khống chế dự phòng bệnh tật quốc gia" và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC), vốn có chức năng tương tự.

Giới chuyên gia nói rằng CDC Trung Quốc - một cơ quan được thành lập năm 2001 - không có đủ quyền lực quản lý và ra quyết định.

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc - ông Chung Nam Sơn cho rằng với quyền lực quản lý lớn hơn, cơ quan mới sẽ giúp cải thiện hệ thống y tế Trung Quốc.

Ông Chung cho biết cơ quan này sẽ có thể báo cáo trực tiếp các tình trạng khẩn cấp lên chính quyền trung ương để tránh chậm trễ.

Theo ông, cơ quan mới cũng có quyền giám sát một số cơ quan quản lý khác để ngăn tình trạng đánh giá không chính xác mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát dịch bệnh.

Dân ngại đẻ, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng dân số Dân ngại đẻ, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng dân số

TTO - Tuần này, Trung Quốc công bố kết quả điều tra dân số đáng chú ý: tỉ suất sinh năm 2020 của nước này chỉ là 1,3 con/người, tương tự các nước có dân số già như Ý và Nhật Bản.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận