18/08/2022 10:06 GMT+7

Trung Quốc làm mưa nhân tạo 'giải khát' cho sông Dương Tử

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Trung Quốc đang sử dụng công nghệ làm mưa nhân tạo để cung cấp thêm lượng nước cho sông Dương Tử vốn có nhiều khu vực khô cạn dưới tác động của hạn hán kéo dài.

Trung Quốc làm mưa nhân tạo giải khát cho sông Dương Tử - Ảnh 1.

Một khúc sông Dương Tử chảy qua huyện Vân Dương, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 16-8 - Ảnh: GETTY IMAGES

Trong thông báo ngày 17-8, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết hạn hán trên khắp lưu vực sông Dương Tử "đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh nước uống của người dân nông thôn và gia súc, cũng như sự phát triển của cây trồng".

Cùng ngày, tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc đã trở thành tỉnh mới nhất tuyên bố sẽ làm mưa nhân tạo, sử dụng các thanh iôt bạc để tạo mưa cho một số khu vực của sông Dương Tử.

Theo Đài CNN, các thanh iôt bạc, thường có kích thước một điếu thuốc, được bắn vào các đám mây để giúp hình thành các tinh thể băng. Sau đó, các tinh thể sẽ giúp mây tạo ra mưa nhiều hơn.

Làm mưa nhân tạo đã được thực hiện từ những năm 1940 và Trung Quốc có chương trình làm mưa nhân tạo lớn nhất thế giới. Năm 2008, Trung Quốc từng làm mưa nhân tạo trước thềm Olympic Bắc Kinh để đảm bảo thời tiết khô ráo trong sự kiện.

Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để làm tuyết rơi hoặc giảm thiểu mưa đá.

Ít nhất 4,2 triệu người dân tỉnh Hồ Bắc đang bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán nghiêm trọng kể từ tháng 6, theo Cục Quản lý khẩn cấp tỉnh Hồ Bắc. Hơn 150.000 người tại đây đang khó tiếp cận nguồn nước uống và gần 400.000ha mùa màng bị hư hại do hạn hán và nhiệt độ cao.

Dương Tử chỉ là một trong nhiều con sông và hồ trên khắp Bắc bán cầu đang khô hạn do nắng nóng kéo dài và lượng mưa thấp, bao gồm cả hồ Mead ở Mỹ và sông Rhine ở Đức.

Cũng như nhiều quốc gia khác, Trung Quốc đang triển khai các quỹ cứu trợ để ứng phó với các tác động đến vật nuôi và cây trồng.

Ngoài ra, để tăng nguồn nước cho vùng hạ lưu, đập Tam Hiệp, dự án thủy điện lớn nhất Trung Quốc, cũng sẽ tăng lượng nước xả thêm 500 triệu m3 trong 10 ngày tới, theo Bộ Tài nguyên nước.

Nhiều khu vực ở Trung Quốc hiện đang ghi nhận nhiệt độ ở mức 40 - 44 độ C.

Nắng nóng ở Trung Quốc làm tôm tự chín trên đường từ chợ về nhà Nắng nóng ở Trung Quốc làm tôm tự chín trên đường từ chợ về nhà

TTO - Các đợt nắng nóng và hạn hán tại Trung Quốc đang khiến cuộc sống nhiều người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cá biệt có trường hợp tôm sống bị luộc chín trên đường từ chợ về nhà.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên