Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Trung Quốc lại khoe cơ bắp trên biển Hoa Đông

24/04/2018 14:10 GMT+7

TTO - Tân Hoa xã hôm nay (24-4) đưa tin một hạm đội Trung Quốc do hàng không mẫu hạm Liêu Ninh dẫn đầu vừa tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông hôm chủ nhật (22-4).

Trung Quốc lại khoe cơ bắp trên biển Hoa Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc - Ảnh: CHINA DAILY

Hãng tin AFP của Pháp bình luận đây tiếp tục là một hành động phô diễn sức mạnh của hải quân Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp, vốn gây không ít lo lắng cho các nước láng giềng.

Theo Tân Hoa xã, hạm đội do tàu Liêu Ninh dẫn đầu đã tham gia các hoạt động diễn tập tác chiến chống máy bay và tàu ngầm đối đầu với "một kẻ thù giả lập".

Cuộc tập trận ngày 22-4 còn bao gồm nhiều đợt xuất kích của chiến đấu cơ J-15 từ boong tàu Liêu Ninh và tên lửa phòng không khai hỏa từ nhóm tàu hộ tống.

Hôm 21-4, Nhật Bản cũng đã xác nhận Trung Quốc đã lần đầu tiên tiến hành tập trận tàu sân bay tại Thái Bình Dương.  

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, sáng 20-4, rađa của bộ này đã phát hiện một số máy bay được triển khai từ tàu sân bay Liêu Ninh, vốn đang di chuyển về phía Đông cùng với 6 tàu hải quân khác của Trung Quốc, cách đảo Yonaguni của Nhật Bản khoảng 350km về phía Nam.  

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chính quyền Bắc Kinh trước đó đã thông báo cho các tàu trong khu vực về kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận hải quân.

Giới quan sát lưu ý hàng không mẫu hạm Liêu Ninh xuất hiện đặc biệt những tuần gần đây trong các cuộc tập trận khoe sức mạnh của Hải quân Trung Quốc. Tháp tùng tàu là nhóm tàu hậu cần và tàu khu trục.

Đầu tháng này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thanh sát hạm đội Liêu Ninh trong lúc tàu đang diễn tập trên khu vực Biển Đông. Trong đợt tập trận ở Biển Đông vừa qua, Bắc Kinh cho huy động khá nhiều tàu chiến.

Và mới tuần trước, hạm đội này tiến hành hai cuộc diễn tập khác nhau gần Đài Loan, gây bức xúc cho chính quyền hòn đảo này.

Dù chỉ là một con tàu cũ từ thời chiến tranh lạnh mua từ Ukraine và được tân trang lại, Liêu Ninh vẫn được xem là niềm tự hào của hải quân Trung Quốc. 

Với tham vọng trở thành cường quốc hàng hải, đặc biệt là ở Thái Bình Dương, Bắc Kinh dự định đóng thêm nhiều tàu sân bay khác trong những năm tới, mà trong đó chiếc tàu sân bay đầu tiên "made in China" được cho là sắp ra biển thử nghiệm trong nay mai.

Mỹ - đối thủ chính của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, hiện có 11 tàu sân bay đang hoạt động và 2 chiếc khác đang đóng.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận