Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc 'kiên quyết phản đối' Mỹ sau khi bị gán mác thao túng tiền tệ

06/08/2019 15:45 GMT+7

TTO - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 6-8 khẳng định Trung Quốc "kiên quyết phản đối" quyết định của Mỹ dán nhãn nước này là "quốc gia thao túng tiền tệ".

Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ sau khi bị gán mác thao túng tiền tệ - Ảnh 1.

Trung Quốc lên tiếng chỉ trích động thái của Mỹ làm đảo lộn trật tự thế giới - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho rằng Bắc Kinh chưa hề và sẽ không sử dụng đồng nhân dân tệ để đối phó với những cọ xát thương mại với Mỹ.

Việc cho rằng Trung Quốc thao túng tiền tệ là điều vi phạm nghiêm trọng luật lệ quốc tế, PBOC khẳng định.

Đây là phản ứng chính thức từ phía Trung Quốc, một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước đó theo ủy quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố dán mác "thao túng tiền tệ" cho Bắc Kinh. 

Hành động của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra sau khi nhân dân tệ - đồng tiền chính thức của Trung Quốc, mất giá 2% trong ngày 5-8. Nó đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2008, Trung Quốc để giá nhân dân tệ rớt xuống mức 7 tệ đổi 1 USD.

Cũng trong thông báo này, PBOC tuyên bố sẽ bán ra lượng trái phiếu ngắn hạn niêm yết theo nhân dân tệ trị giá 4,3 tỉ USD tại sàn Hong Kong vào tuần sau.

Thông báo mới được đăng tải trên trang chính của PBOC lúc 9h sáng 6-8, theo giờ địa phương. Bước đầu tiên của quyết định này sẽ bắt đầu với việc phát hành tín phiếu ngân hàng trung ương ở Hong Kong vào ngày 14-8.

Tờ South China Morning Post nhận định Bắc Kinh đang lên kế hoạch hút thanh khoản từ thị trường ngoại, đối phó với việc đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh so với đồng đôla Mỹ.

"Đây là thông điệp rõ ràng rằng PBOC đang ngăn đồng nhân dân tệ rớt giá sâu hơn, cũng như Trung Quốc không muốn biến đồng nhân dân tệ thành vũ khí sớm như thế này", ông Zhou Hao, một chuyên gia kinh tế của Commerzbank AG, nhận định.

Thị trường xem việc phát hành trái phiếu là phương pháp hiệu quả nhất để lôi kéo sức thanh khoản từ nước ngoài, khống chế hoạt động đầu cơ có nguy cơ khiến đồng nhân dân tệ giảm giá thấp hơn, theo South China Morning Post.

Những động thái tương tự đã được PBOC áp dụng vào tháng 11-2015 và đầu năm nay nhằm ngăn đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá.

Các kịch bản trả đũa của Trung Quốc trước Các kịch bản trả đũa của Trung Quốc trước 'đòn tiền tệ' của Mỹ

TTO - Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của nhiều chuyên gia Phố Wall cảnh báo về các nguy cơ đối mặt khi thương chiến Mỹ - Trung sẽ còn tiếp tục có những diễn biến căng hơn.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận