Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc: Không tìm thấy người còn sống trên máy bay chở 132 người

22/03/2022 20:34 GMT+7

TTO - Tối 22-3, Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc thông báo không tìm thấy người sống sót sau 36 tiếng kể từ khi thảm kịch xảy ra.

Trung Quốc: Không tìm thấy người còn sống trên máy bay chở 132 người - Ảnh 1.

Một người dân Trung Quốc làm lễ theo tín ngưỡng địa phương cho các nạn nhân xấu số gần hiện trường máy bay rơi ngày 22-3 - Ảnh: REUTERS

"Cho đến nay, công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn chưa tìm thấy bất kỳ người nào sống sót", ông Zhu Tao, người đứng đầu văn phòng an toàn hàng không thuộc Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc xác nhận ngày 22-3.

Theo ông Zhu Tao, hiện rất khó để đánh giá nguyên nhân dẫn đến tai nạn do máy bay đã bị phá hủy nghiêm trọng. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa tìm thấy "hộp đen" - thiết bị ghi lại những gì đã xảy ra trong buồng lái trước khi máy bay gặp nạn.

Theo Hãng thông tấn AFP, đây là bình luận chính thức đầu tiên của một quan chức Trung Quốc về khả năng tất cả các hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã thiệt mạng.

Trung Quốc: Không tìm thấy người còn sống trên máy bay chở 132 người - Ảnh 2.

Ông Zhu Tao tại cuộc họp báo đầu tiên về thảm kịch MU5735 tối 22-3 (giờ Việt Nam) - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đã kết thúc kỷ lục 4.227 ngày bay an toàn trong lịch sử hàng không dân dụng trên toàn thế giới, sau khi một chiếc Boeing 737 của Hãng China Eastern Airlines với 132 người trên khoang bị rơi vào chiều 21-3. 

Máy bay gặp nạn tại một huyện vùng núi thuộc khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây khi đang trên đường từ Côn Minh của Vân Nam đến Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông. 

Dữ liệu chuyến bay cho thấy máy bay đột ngột lao xuống từ độ cao khoảng 8.869 mét. Một đoạn video chưa được xác minh lan truyền trên mạng cho thấy chiếc máy bay gần như rơi thẳng đứng xuống đất. 

Đây là vụ tai nạn hàng không đầu tiên tại Trung Quốc kể từ vụ tai nạn xảy ra ở tỉnh Hắc Long Giang vào năm 2010 khiến 44 người thiệt mạng. 

Ngay sau sự việc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh toàn lực tìm kiếm và cứu nạn, theo Tân Hoa xã. Ông Tập cũng yêu cầu kích hoạt phản ứng khẩn cấp, nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ người sống sót. 

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã nỗ lực ngày đêm, sử dụng các máy bay không người lái có thể hoạt động ban đêm để tăng khả năng tìm kiếm người sống sót. Tổng cộng đã có hơn 1.200 nhân viên cứu hộ được điều động đến hiện trường bên cạnh lực lượng quân đội.

Trung Quốc chấm dứt kỷ lục 4.227 ngày bay an toàn, máy bay đã rơi thẳng đứng? Trung Quốc chấm dứt kỷ lục 4.227 ngày bay an toàn, máy bay đã rơi thẳng đứng?

TTO - Vụ máy bay rơi ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc là vụ tai nạn hàng không đầu tiên ở Trung Quốc kể từ vụ tai nạn chết chóc tại TP Y Xuân, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc hồi năm 2010.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận