22/03/2022 09:23 GMT+7

Trung Quốc chấm dứt kỷ lục 4.227 ngày bay an toàn, máy bay đã rơi thẳng đứng?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Vụ máy bay rơi ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc là vụ tai nạn hàng không đầu tiên ở Trung Quốc kể từ vụ tai nạn chết chóc tại TP Y Xuân, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc hồi năm 2010.

Trung Quốc chấm dứt kỷ lục 4.227 ngày bay an toàn, máy bay đã rơi thẳng đứng? - Ảnh 1.

Công tác cứu hộ diễn ra ở huyện Đằng, TP Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc sau vụ rơi máy bay hôm 21-3 - Ảnh: VCG

Theo trang Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc đã kết thúc kỷ lục 4.227 ngày bay an toàn trong lịch sử hàng không dân dụng thế giới, sau khi chiếc máy bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không China Eastern Airlines với 132 người trên khoang bị rơi và bốc cháy tại tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc vào chiều 21-3.

Đây là vụ tai nạn hàng không đầu tiên ở Trung Quốc kể từ vụ tai nạn chết chóc ở TP Y Xuân, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc hồi năm 2010. Vụ tai nạn ở Y Xuân lúc đó đã khiến 44 người thiệt mạng.

Chuyến bay gặp nạn mới nhất mang số hiệu MU 5735, cất cánh từ sân bay Trường Thủy, Côn Minh ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc lúc 13h15 ngày 21-3 và dự kiến đến TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc lúc 15h07 cùng ngày. Máy bay chở 132 người trên khoang, bao gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.

Dữ liệu chuyến bay từ công ty cung cấp dữ liệu hàng không VariFlight cho thấy sau khi chuyến bay MU5735 cất cánh từ sân bay Côn Minh, máy bay đã bay ở độ cao khoảng 8.869m.

Vào lúc 14h19 chiều 21-3, máy bay đột ngột giảm độ cao khi bay, đồng thời tốc độ bay cũng bắt đầu giảm từ khoảng 845km/h. Lúc 14h21, chuyến bay MU5735 bị mất tín hiệu radar ADS-B và mất liên lạc với mặt đất.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, mặc dù chưa có báo cáo về số thương vong, nhưng người ta tin rằng có rất ít cơ hội sống sót cho những người trên máy bay. Hãng hàng không China Eastern Airlines xác nhận đã có thương vong, nhưng chưa rõ con số cụ thể.

Máy bay rơi thẳng đứng?

Theo Thời báo Hoàn Cầu, một đoạn video (chưa được xác minh) được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chiếc máy bay gần như rơi theo phương thẳng đứng xuống sườn núi. Video này do một công ty khai thác mỏ địa phương quay lại.

Vào khoảng 14h chiều 21-3, một người dân Trung Quốc nói với Nhật báo Thanh Niên Bắc Kinh rằng ông đang lái xe thì bất ngờ nhìn thấy một chiếc máy bay phía trước từ trên trời rơi xuống.

"Máy bay rơi theo phương thẳng đứng từ trên trời xuống. Dù ở rất xa nhưng tôi vẫn có thể nhìn thấy đó là máy bay. Máy bay không bốc khói trong lúc rơi. Nó rơi xuống núi và bốc cháy, sau đó rất nhiều khói bốc lên" - nhân chứng này kể lại.

Máy bay chở 132 người rơi ở Quảng Tây, xác nhận có người thiệt mạng Máy bay chở 132 người rơi ở Quảng Tây, xác nhận có người thiệt mạng

TTO - Tối 21-3, hãng hàng không China Eastern Airlines thông báo đã có người chết trong vụ rơi máy bay, theo Hãng tin AFP. Nguyên nhân tai nạn vẫn đang được điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận