Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc khoe tàu giúp 'duy trì lợi ích quốc gia tại vùng biển quốc tế'

29/07/2019 10:10 GMT+7

TTO - Với trọng tải choán nước gần 4.600 tấn, tàu Da Yang Hao (Đại dương lớn) vừa bàn giao được Bắc Kinh ca ngợi là mở ra “một kỷ nguyên mới” trong lĩnh vực thám hiểm đại dương của họ.

Trung Quốc khoe tàu giúp duy trì lợi ích quốc gia tại vùng biển quốc tế - Ảnh 1.

Tàu Da Yang Hao - Ảnh: CCTV

Theo báo South China Morning Post (SCMP), cuối tuần qua Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc đã nhận bàn giao con tàu nghiên cứu tầm xa có thể hoạt động ở khoảng cách 14.000 hải lý (22.500km) và có vận tốc tối đa 30km/h.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết con tàu Ta Yang Hao này có thể tiến hành hoạt động thám hiểm tài nguyên tại bất cứ đại dương nào trên thế giới.

Tàu Da Yang Hao dài 98,5 mét, rộng 17 mét, trọng tải choán nước đạt gần 4.600 tấn.

Tàu Da Yang Hao thuộc quyền sở hữu và quản lý của Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng ca ngợi con tàu như một đỉnh cao của công nghệ thám hiểm đại dương của nước này.

"Việc bàn giao con tàu đánh dấu kỷ nguyên mới về năng lực của Trung Quốc trong lĩnh vực nghiên cứu, thám hiểm tài nguyên biển… và (sẽ giúp cho) duy trì các lợi ích quốc gia tại vùng biển quốc tế", truyền thông nhà nước Trung Quốc nêu.

Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc ĐH Công nghệ Nayang (Singapore), cho rằng nếu tàu Da Yang Hao được điều động tới Biển Đông, chắc chắn đó sẽ là động thái tăng cường hiện diện của Bắc Kinh trong khu vực. 

"Theo định nghĩa nó không chỉ là một tàu thăm dò, mà còn là tàu nghiên cứu đại dương. Nó sẽ tiến hành thăm dò nhiều hơn và còn có cả các phòng thí nghiệm ngay trên tàu để tiến hành cả các thí nghiệm nghiên cứu khoa học hàng hải nữa", ông Collin Koh phân tích.

Vị chuyên gia cũng đề cập tới những khả năng diễn biến tiếp theo có thể xảy tới với con tàu này: "Nếu được điều động tới Biển Đông, tàu Da Yang Hao sẽ giúp tăng thêm sự hiện diện trên biển của Trung Quốc. Nhưng hơn cả thế, việc thu thập các thông tin và dữ liệu hải dương học thiết yếu sẽ giúp Trung Quốc tăng thêm hiểu biết của họ về các vùng biển. Từ đây họ cũng sẽ tối ưu hóa được quy mô các hoạt động dân sự và quân sự, nói chung là giúp Trung Quốc khẳng định các tuyên bố chủ quyền của họ".

Trung Quốc khoe tàu giúp duy trì lợi ích quốc gia tại vùng biển quốc tế - Ảnh 2.

Trên boong tàu Da Yang Hao - Ảnh: CCTV

Kể từ đầu tháng 7, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa tàu Haiyang Dizhi 8 (Hải dương địa chất 8), với sự yểm trợ của nhiều tàu vũ trang, đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng với lý do tiến hành thăm dò địa chất.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã bày tỏ quan điểm phản đối mạnh mẽ hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Chuyện gì đang xảy ra ở Biển Đông? Chuyện gì đang xảy ra ở Biển Đông?

TTO - Trước sự nổi lên và sức mạnh mang tính áp đặt của Trung Quốc ở Biển Đông, dễ hiểu là các nước Đông Nam Á có tranh chấp trong khu vực phải vừa thận trọng vừa cương quyết.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận