Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc khoe có 600 triệu liều vắc xin sẵn sàng dùng trong năm nay

04/12/2020 19:12 GMT+7

TTO - Ngày 4-12, một nhà khoa học phụ trách phát triển vắc xin của Trung Quốc cho biết trong vòng một hai tuần tới sẽ có 'một thông báo lớn' về vắc xin phòng COVID-19.

Trung Quốc khoe có 600 triệu liều vắc xin sẵn sàng dùng trong năm nay - Ảnh 1.

Hai loại vắc xin bất hoạt của do Trung Quốc sản xuất đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post, ông Wang Junzhi, đến từ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và cũng là phó trưởng nhóm chuyên gia về phát triển vắc xin thuộc Quốc vụ viện, tiết lộ nhỏ giọt về sự kiện này trong một cuộc họp giao ban ở thành phố Vũ Hán.

"Liên quan đến việc phát triển vắc xin phòng COVID-19, sẽ có một thông báo lớn trong vòng một đến hai tuần nữa. Theo kế hoạch, sẽ có 600 triệu liều vắc xin bất hoạt sẵn sàng cung ứng cho thị trường trong năm nay".

Ông Wang nói về hai loại vắc xin sử dụng virus bất hoạt của Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Biotec Trung Quốc (CNBG) và một loại vắc xin thứ ba của Công ty Sinovac Biotech hiện đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Nam Mỹ, Trung Đông và châu Á.

Tuy nhiên, hiện nay các công ty phát triển các loại vắc xin này của Trung Quốc đều chưa công bố các dữ liệu của thử nghiệm của giai đoạn 3 để cơ quan chức năng phê duyệt.

Theo báo South China Morning Post, phía tập đoàn CNBG và Sinovac đều khẳng định họ sẽ sớm công bố dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Tiết lộ của ông Wang được đưa ra sau khi Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan), người phụ trách vấn đề sức khỏe cộng đồng ở Trung Quốc, đến thăm một công ty trực thuộc CNBG cũng như Sinovac và cơ quan quốc gia giám sát vắc xin ở Bắc Kinh trước đó hai ngày.

Bà chỉ đạo các nhà sản xuất vắc xin rằng "nên chuẩn bị để sản xuất vắc xin với quy mô lớn".

Bác sĩ Mỹ: Yêu cầu công khai tác dụng phụ của vắcxin COVID-19 Bác sĩ Mỹ: Yêu cầu công khai tác dụng phụ của vắcxin COVID-19

TTO - Vắcxin COVID-19 có thể gây ra tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng tùy cơ địa mỗi người, cần lưu ý điều này trước khi tiêm chủng, các thầy thuốc Mỹ khuyến cáo.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận