Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc kêu gọi dân không về quê ăn Tết vì COVID-19

13/12/2021 16:52 GMT+7

TTO - Đây là năm thứ hai liên tiếp chính quyền địa phương Trung Quốc đưa ra lời kêu gọi này trong bối cảnh nhiều nơi tại nước này siết chặt các biện pháp phòng dịch.

Trung Quốc kêu gọi dân không về quê ăn Tết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhà ga xe lửa Thẩm Dương ở tỉnh Liêu Ninh vắng lặng trong dịp Tết Nguyên đán 2021 vì COVID-19 - Ảnh chụp màn hình SCMP

Để ngăn chặn sự lây lan của virus, chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc bắt đầu khuyến cáo người dân không di chuyển "không cần thiết", kể cả các chuyến về quê vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Kỳ nghỉ năm nay bắt đầu vào ngày 31-1 Dương lịch, trong bối cảnh biến thể Omicron có nhiều đột biến xuất hiện. Trung Quốc đại lục chưa ghi nhận ca mắc biến thể Omicron trong cộng đồng nhưng đang trong tâm thế hết sức cảnh giác.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), một huyện ở Trương Gia Khẩu - nơi tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022 - đã kêu gọi cán bộ, công nhân viên trong khu vực nhà nước và đảng viên "làm gương" bằng cách không đi chơi xa, chọn nghỉ Tết tại chỗ.

Người dân cũng được khuyên hãy thuyết phục người thân ở nước ngoài hoặc các vùng có nguy cơ trung bình và cao tại Trung Quốc không trở về quê. 

Ở tỉnh Quảng Đông, các doanh nghiệp tại thị trấn Tam Hương được vận động tổ chức cho nhân viên ở yên tại chỗ trong dịp Tết Nguyên đán.

Tại Bằng Tường thuộc tỉnh Quảng Tây lân cận, tất cả các cửa hàng được yêu cầu động viên nhân viên không đi lại trong mùa lễ. Những ai che giấu hoặc khai báo gian dối về lịch sử dịch tễ, cản trở nỗ lực truy vết sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc, theo SCMP.

Hồi tuần trước, một bác sĩ và là đảng viên ở Nội Mông đã bị khai trừ khỏi đảng vì khai báo gian dối lịch sử đi lại dù đã mắc COVID-19.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sáng 13-12, tính đến cuối ngày 12-12 Trung Quốc đại lục ghi nhận 101 ca mắc COVID-19, trong đó có 80 ca cộng đồng và 21 ca nhập cảnh. Đây là số ca trong cộng đồng cao nhất kể từ đầu tháng 12.

Thông thường trong giai đoạn này, đặc biệt trước và sau Tết Nguyên đán, hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ ra các nhà ga xe lửa và sân bay để về quê. Đây được xem là cuộc di cư thường niên lớn nhất trên thế giới.

Nhà khoa học Chung Nam Sơn kêu gọi Trung Quốc học hỏi phương Tây vắc xin mRNA Nhà khoa học Chung Nam Sơn kêu gọi Trung Quốc học hỏi phương Tây vắc xin mRNA

TTO - Nhà khoa học Chung Nam Sơn đã kêu gọi Trung Quốc học hỏi từ phương Tây về công nghệ vắc xin mRNA tiên tiến, và kêu gọi tất cả các quốc gia cởi mở trong việc hợp tác cùng nhau.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận