16/06/2020 14:24 GMT+7

Trung Quốc hoãn phóng vệ tinh cuối trong hệ thống định vị Bắc Đẩu do bị lỗi

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Do trục trặc kỹ thuật trong quá trình thử nghiệm tên lửa đẩy trước khi phóng, Trung Quốc ngày 16-6 tuyên bố hoãn vô thời hạn việc phóng vệ tinh cuối cùng trong hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu, cạnh tranh với hệ thống định vị GPS của Mỹ.

Trung Quốc hoãn phóng vệ tinh cuối trong hệ thống định vị Bắc Đẩu do bị lỗi - Ảnh 1.

Bệ phóng của Trung tâm Phóng Vệ tinh Xichang một ngày trước khi vệ tinh Bắc Đẩu-3 dự kiến phóng đi ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 15-6-2020 - Ảnh: REUTERS

Trang web chính thức của hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu thông báo phát hiện lỗi trong quá trình thử nghiệm tên lửa đẩy Trường Chinh-3B trước khi phóng. Trang web không nói rõ là lỗi gì nhưng nói rằng họ sẽ thông báo sau về ngày phóng vệ tinh cuối cùng này.

Vệ tinh Bắc Đẩu-3 dự kiến sẽ là vệ tinh thứ 35 và cũng là vệ tinh cuối cùng trong hệ thống định vị toàn cầu của Trung Quốc. Bắc Kinh đã đổ 10 tỉ USD vào dự án này với hi vọng Bắc Đẩu có thể cạnh tranh với hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ.

Trung Quốc cho biết một khi việc phóng tất cả các vệ tinh đã hoàn thành, hệ thống Bắc Đẩu sẽ giúp đảm bảo an toàn cho hoạt động liên lạc quân sự và cải thiện độ chính xác của các vũ khí của nước này, đặc biệt là tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài ứng dụng trong quân sự, Bắc Đẩu cũng có các ứng dụng dân sự quan trọng, theo Hãng tin Reuters. Tính đến năm 2019, hơn 70% điện thoại di động lưu hành tại Trung Quốc, bao gồm của các hãng như Huawei, Oppo, Xiaomi, Vivo và Samsung được cài hệ thống định vị Bắc Đẩu. Hàng triệu taxi, xe buýt và xe tải ở Trung Quốc cũng sử dụng Bắc Đẩu.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ngành định vị vệ tinh của Trung Quốc có thể đạt 400 tỉ nhân dân tệ (57 tỉ USD) trong năm 2020.

Trung Quốc triển khai hệ thống định vị Bắc Đẩu trên toàn cầu Trung Quốc triển khai hệ thống định vị Bắc Đẩu trên toàn cầu

TTO - Một trong những đối thủ đáng gờm trong công nghệ định vị GPS (Mỹ) là Bắc Đẩu (Trung Quốc) vừa bắt đầu được đưa ra cung cấp dịch vụ khắp thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên