Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc hé lộ tội của doanh nhân Canada từng gặp ông Kim Jong Un

01/09/2021 21:45 GMT+7

TTO - Các nguồn tin của Thời báo Hoàn Cầu cho biết, trong thời gian ở tại Trung Quốc, doanh nhân Michael Spavor đã nhiều lần chụp ảnh và quay video các thiết bị quân sự của Trung Quốc rồi chuyển ra "nước ngoài".

Trung Quốc hé lộ tội của doanh nhân Canada từng gặp ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Ông Spavor (khoanh tròn) được cho là có vai trò lớn trong việc tổ chức chuyến đi Triều Tiên của cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman vào năm 2014 - Ảnh: AFP

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các bức ảnh và video được quay thuộc nhóm bí mật quốc gia cấp hai. Trong số những người được nhận có Michael Kovrig, người từng là một nhà ngoại giao của Canada.

Hai ông Spavor và Kovrig bị bắt vào tháng 12-2018, chỉ vài ngày sau khi giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei là Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ.

Thời điểm bị bắt, cả hai đều đang ở tại Trung Quốc dưới danh nghĩa doanh nhân. Riêng ông Spavor có mối liên hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, gặp gỡ và nói chuyện với người đứng đầu Triều Tiên một cách thân tình, theo Hãng thông tấn AFP.

Trước khi bị bắt, ông Spavor sống tại Đan Đông, một thành phố gần biên giới Trung Quốc - Triều Tiên, điều hành một tổ chức thúc đẩy giao lưu thể thao, văn hóa, du lịch và kinh doanh ở Triều Tiên.

Theo phán quyết ngày 11-8-2021 của một tòa án ở Đan Đông, ông Spavor bị kết án 11 năm tù vì tội gián điệp và do thám, cung cấp các bí mật quốc gia Trung Quốc cho nước ngoài. Ông này cũng bị tịch thu tài sản cá nhân và sẽ bị trục xuất sau khi chấp hành xong án tù.

Mặc dù bị bắt gần như cùng lúc với ông Spavor, phiên tòa kết án ông Kovrig vẫn chưa diễn ra. Ông bị truy tố tội gián điệp trong phiên tòa ngày 22-3 năm nay, song theo Thời báo Hoàn Cầu, phán quyết sẽ được đưa ra "vào thời điểm thích hợp với luật định".

Nguồn tin của tờ này tiết lộ dưới vỏ bọc doanh nhân, Kovrig đã nhiều lần nhập cảnh vào Trung Quốc và đi nhiều nơi để thu thập thông tin tình báo nhạy cảm.

Thông qua các cộng sự và mạng lưới của mình, ông này đã tập hợp được một số lượng lớn tin tình báo và các bí mật quốc gia cấp hai của Trung Quốc.

Vụ bắt giữ hai ông Spavor và Kovrig được cho là đòn gây sức ép của Trung Quốc đối với Canada nhằm buộc nước này trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu.

Chính quyền Bắc Kinh phủ nhận những cáo buộc nước này sử dụng các công dân Canada làm con tin để mặc cả.

Nguồn tin của Thời báo Hoàn Cầu cho biết hai ông Spavor và Kovrig được "chăm sóc sức khỏe tốt", đảm bảo mọi quyền lợi chính đáng. Tuy nhiên, giới quan sát và các chính trị gia Canada vẫn tin rằng Trung Quốc có động cơ chính trị đằng sau hai vụ bắt giữ.

Trung Quốc y án tử hình công dân Canada khi phiên tòa xử bà Mạnh Vãn Chu đang diễn ra Trung Quốc y án tử hình công dân Canada khi phiên tòa xử bà Mạnh Vãn Chu đang diễn ra

TTO - Đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton lên án phán quyết của tòa án Trung Quốc khi giữ nguyên bản án tử hình đối với công dân Canada Robert Schellenberg bị buộc tội buôn lậu ma túy.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận