Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc hạn chế nhà chọc trời ở các thành phố nhỏ

28/10/2021 19:30 GMT+7

TTO - Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn các dự án phù phiếm, Trung Quốc đã ra lệnh hạn chế các thành phố nhỏ xây các tòa nhà siêu cao tầng.

Trung Quốc hạn chế nhà chọc trời ở các thành phố nhỏ - Ảnh 1.

Nhà siêu cao tầng ở Trung Quốc - Ảnh: BBC

Theo BBC, Trung Quốc có nhiều tòa nhà thuộc diện nhà cao nhất thế giới, như tháp Thượng Hải 128 tầng.

Tuy nhiên, dư luận trong nước cũng đặt câu hỏi về sự cần thiết của những tòa nhà siêu cao tầng ở những thành phố có mật độ dân cư không cao. Họ cho rằng những tòa nhà này được xây để khoe khoang chứ không thực tế.

Hiện nay Trung Quốc đã có lệnh cấm các tòa nhà cao hơn 500m.

Thông báo chung ngày 26-10 của Bộ Nhà ở và phát triển đô thị - nông thôn và Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cho biết các thành phố với dân số dưới 3 triệu người sẽ bị cấm xây các tòa nhà cao hơn 150m.

Những thành phố có dân số hơn 3 triệu người sẽ bị hạn chế xây các tòa nhà cao hơn 250m.

Nếu thành phố có dân số dưới 3 triệu người muốn xây tòa nhà cao hơn 150m sẽ phải xin giấy phép đặc biệt. Trong trường hợp được cấp phép ngoại lệ cũng không được xây tòa nhà nào cao hơn 250m.

Tương tự các thành phố trên 3 triệu dân cũng có thể xin giấy phép riêng nếu muốn xây cao hơn 250m nhưng không được vượt quá chiều cao 500m.

Thông báo cho biết những ai cấp giấy phép cho các dự án vi phạm quy định mới sẽ phải "chịu trách nhiệm suốt đời".

Thông báo này nhận được sự ủng hộ của người dân Trung Quốc trên mạng xã hội phổ biến ở nước này là Weibo. Nhiều người dùng nhận định các tòa nhà chọc trời là "không cần thiết, chỉ nhằm phô trương".

Zhang Shangwu, phó trưởng khoa kiến trúc và quy hoạch đô thị của Đại học Đồng Tế (Tongji), nhận xét với báo South China Morning Post"Chúng ta đang ở giai đoạn mà mọi người quá nôn nóng muốn tạo ra thứ gì đó có thể đi vào lịch sử. Mỗi tòa nhà đều hướng tới mục tiêu trở thành một cột mốc, do đó các nhà phát triển cũng như các nhà quy hoạch thành phố đã tiến tới mức cực đoan trong việc tạo ra những công trình quá mới, quá dị".

Năm nay Trung Quốc cũng có lệnh cấm những kiến trúc xấu xí.

Trung Quốc cấm xây nhà chọc trời vì lo ngại an toàn Trung Quốc cấm xây nhà chọc trời vì lo ngại an toàn

TTO - Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm xây dựng các tòa nhà cao chọc trời để đảm bảo an toàn sau vụ tòa nhà cao 355 mét ở Thâm Quyến rung lắc dữ dội dù không có động đất.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận