Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc dừng nhập thanh long, các tỉnh rơi vào tình thế 'nước sôi lửa bỏng'

31/12/2021 13:47 GMT+7

TTO - Trước khả năng Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long tới tận sau Tết Nguyên đán, hai vựa trồng thanh long Bình Thuận, Long An đang 'nước sôi lửa bỏng' khi còn tới 140.000 tấn thanh long đến thời kỳ thu hoạch.

Trung Quốc dừng nhập thanh long, các tỉnh rơi vào tình thế nước sôi lửa bỏng - Ảnh 1.

Thanh long nằm chờ ở cửa khẩu Tân Thanh để xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 31-12, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức hội nghị kết nối sản xuất, chế biến và thúc đẩy thị trường nội địa.

Trung Quốc dự kiến nghỉ Tết 14 ngày

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lạng Sơn Đinh Thị Thu cho biết lượng xuất khẩu tại các cửa khẩu của tỉnh hiện nay chỉ vào khoảng dưới 100 xe/ngày/cửa khẩu và đa số là sản phẩm khô chứ rất ít hoa quả tươi. 

Theo bà Thu, tổng lượng xe ùn tắc tại Lạng Sơn đến ngày 30-12 còn 2.971 xe. Hiện số xe tồn đang giảm nhanh nhưng nguyên nhân chính là do thời gian chờ đợi lâu, nhiều chủ hàng quay đầu về tiêu thụ nội địa, đặc biệt là sau khi Bằng Tường thông báo ngừng nhập khẩu thanh long.

Theo bà Thu, trong thời gian tới việc xuất khẩu nông sản dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là 2 dịp nghỉ Tết dương lịch và Tết Nhâm Dần đang đến gần. 

"Phía Trung Quốc dự kiến sẽ tạm dừng nhập khẩu hàng hóa trên container lạnh trong dịp Tết Nhâm Dần, đề nghị từ nay đến Tết Nguyên đán các doanh nghiệp xem xét không đưa hàng hóa lên Lạng Sơn" - bà Thu nói.

Ông Nguyễn Văn Dương - phó chi cục trưởng Chi cục Cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh -  thông tin từ ngày 21-12, thủ tục thông quan qua cửa khẩu Đông Hưng bị tạm ngưng nên dẫn tới tồn hơn 1.100 xe, trong đó có hơn 900 xe thủy hải sản. 

Ông Hoàng Chí Hiền - giám đốc Sở Công thương Lào Cai - cho biết hiện cửa khẩu ở Lào Cai cũng đang tạm dừng xuất nhập khẩu toàn bộ nông sản từ ngày 5-8, phía Lào Cai không còn xe tồn nhưng phía Trung Quốc còn tồn 1.700 xe hàng. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam khẳng định thực tế phía bạn đang thông báo tạm dừng nhập khẩu thanh long, sau đó phía bạn cũng nghỉ Tết 14 ngày nên tình hình xuất khẩu thanh long rất căng, do đó doanh nghiệp xuất khẩu thanh long, mít, dưa hấu... cần chú ý để có điều chỉnh. 

"Bộ cũng tìm mọi cách để kêu gọi các doanh nghiệp chế biến, hiệp hội, hệ thống phân phối bán lẻ để tăng cường tiêu thụ trong nước" - ông Nam nói.

Trung Quốc dừng nhập thanh long, các tỉnh rơi vào tình thế nước sôi lửa bỏng - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị doanh nghiệp cần điều chỉnh việc xuất khẩu thanh long qua Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

"Nước sôi lửa bỏng"

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Long An Đinh Thị Phương Khanh cho biết đây đang là thời điểm "nước sôi lửa bỏng" đối với thanh long của Long An. 

"Người dân trồng thanh long tại Long An rất trông mong vào thời điểm này, quả thanh long có giá cao nhất. Trước khi có thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long, hầu hết các thương lái cam kết mua thanh long của người dân với giá 22.000 đồng/kg, đủ để người dân thu về lợi nhuận cho chi phí sản xuất cả năm.

Tuy nhiên từ khi có thông tin dừng nhập khẩu thì đồng loạt các kho trên địa bàn tỉnh đóng cửa, đã tạm dừng thu nhận hàng. Do đó, các thương lái đã biểu tình, yêu cầu các kho phải bồi thường cho lượng thanh long đã thu mua từ phía người dân" - bà Khanh nói.

Theo bà Khanh, hôm nay 31-12, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Sở Công thương phải làm việc với huyện Châu Thành để bàn giải pháp tiêu thụ nội địa bởi từ nay đến ngày 26-1-2022, Long An có khoảng 10.000ha cho thu hoạch với sản lượng khoảng 20.000 tấn và đây là áp lực rất lớn đối với tỉnh. 

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Thuận Phan Văn Tuấn cho biết giá thanh long loại 1 hiện tại chỉ 6.000-8.000 đồng/kg. Hàng loại 2, loại 3 không có ai mua. 

"Tỉnh cũng còn tồn 400-500 xe thanh long cả tháng nay ở các tỉnh phía Bắc. Lo hơn là thanh long còn tồn trên vườn 120.000 tấn cho thu hoạch từ nay đến cuối tháng 2-2022, trong khi doanh nghiệp cũng mua cầm chừng hoặc tạm ngưng" - ông Tuấn nói và cho biết sở đang khuyến khích tiêu thụ nội địa và rà soát kho lạnh nhưng tổng kho lạnh chỉ khoảng 16.000 tấn, chưa bằng số lẻ của sản lượng nên đây là một khó khăn.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết tại hội nghị các doanh nghiệp chế biến, hệ thống phân phối bán lẻ đã cam kết hỗ trợ tiêu thụ nông sản, trong đó có trái thanh long. 

"Nếu tình hình vẫn căng thì tuần tới bộ sẽ tiếp tục tổ chức một hội nghị chuyên đề riêng về thanh long để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang" - ông Nam nói.

Trung Quốc ngừng nhập thanh long Việt Nam: Thanh long Trung Quốc ngừng nhập thanh long Việt Nam: Thanh long 'bán đổ, bán tháo'

TTO - Việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) từ ngày 29-12 đến hết ngày 26-1-2022 khiến hàng loạt nhà vườn trồng thanh long gặp khó trong tiêu thụ, nguy cơ đổ bỏ hàng loạt.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận