Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc định đóng thêm tàu sân bay chạy bằng hạt nhân

01/03/2018 14:02 GMT+7

TTO - Bắc Kinh tuyên bố bóng gió sẽ sở hữu một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân vào năm 2025 để nâng cao năng lực hải quân của nước này.

Trung Quốc định đóng thêm tàu sân bay chạy bằng hạt nhân - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc rời vùng biển Hong Kong sau chuyến thăm đặc khu hành chính này hồi tháng 7-2017 - Ảnh: AFP

Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) mới đây cho hay Bắc Kinh đang phát triển các công nghệ để đóng một tàu sân bay hạt nhân vào năm 2025, báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 1-3 đưa tin.

Thông tin trên được CSIC đăng trên trang web của mình từ hôm 27-2. CSIC không nói rõ về chiếc tàu sân bay hạt nhân mà tập đoàn này đề cập, song đây là xác nhận đầu tiên của họ về việc Bắc Kinh có thể đang trong quá trình nghiên cứu chế tạo một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

CSIC là đơn vị phụ trách tân trang tàu sân bay Liêu Ninh (mua lại từ Ukraine) và đóng mới tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A của Trung Quốc. Hai tàu sân bay hiện tại này của Trung Quốc đều chạy bằng dầu.

Trong tuyên bố trên trang web của mình, CSIC đã tiết lộ một danh sách các tiến bộ kỹ thuật mà tập đoàn này hy vọng sẽ đạt được trong khuôn khổ chương trình nâng cấp vũ khí cho hải quân Trung Quốc từ nay đến năm 2025.

"Chúng ta phải cung cấp các vũ khí và thiết bị chất lượng cao phục vụ quá trình biến đổi chiến lược của hải quân hướng tới một lực lượng biển xanh vào năm 2025. Môi trường an ninh của Trung Quốc đang trải qua những thay đổi sâu rộng và các mối đe dọa an ninh hàng hải đang ngày một tăng" - CSIC giải thích trên trang web của mình.

CSIC cũng cho biết tập đoàn này đang nghiên cứu phát triển một loại tàu ngầm hạt nhân mới, các hệ thống tác chiến sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho tàu ngầm và hệ thống thông tin điện tử toàn diện cho các cuộc hải chiến.

Trung Quốc định đóng thêm tàu sân bay chạy bằng hạt nhân - Ảnh 2.

Tàu sân bay Charles-de-Gaulle chạy bằng năng lượng hạt nhân của Pháp - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, CSIC sau đó đã cập nhật thông báo của họ vào ngày 28-2, theo đó nói rằng tập đoàn này chỉ đang nghiên cứu "một số công nghệ then chốt".

Thông báo dường như đã được chỉnh sửa để xóa phần đề cập các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, đoạn thông tin này đã được lan truyền rộng rãi trên Internet của Trung Quốc.

Theo Hoàn Cầu Thời báo, thông báo gốc có nội dung như sau: "Chúng ta phải đẩy mạnh các thành tựu chủ chốt như đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, các tàu ngầm hạt nhân thiết kế mới, các tàu ngầm yên lặng, và các hệ thống phòng thủ dưới nước bằng trí tuệ nhân tạo".

CSIC đã từ chối bình luận về báo cáo của Hoàn cầu Thời báo vốn là cơ quan ngôn luận của chính quyền Bắc Kinh.

Ông Lý Khiết - chuyên gia về hải quân tại Bắc Kinh, đánh giá rằng Trung Quốc hiện còn gặp nhiều rào cản về công nghệ để chế tạo được một tàu sân bay hạt nhân. Tuy nhiên, Bắc Kinh có thể vượt qua được những trở ngại này vào năm 2025.

"Mặc dù các kỹ sư đã có kinh nghiệm về động cơ chạy bằng hạt nhân trên các tàu ngầm, nhưng vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua khi đóng các tàu lớn hơn. Trường hợp của Pháp đã cho thấy rằng vấn đề không đơn giản chỉ là lắp đặt thêm các lò phản ứng hạt nhân, mà nó phải được thiết kế lại" - ông Lý nhận định.

Báo South China Morning Post hôm 4-1 từng cho biết Trung Quốc đang đóng tàu sân bay thứ 3 tại một xưởng tàu ở Thượng Hải, với phần thân tàu vẫn chưa đóng xong. Không rõ khi nào tàu sân bay thứ 3 được hạ thủy. Tàu này cũng chạy bằng năng lượng truyền thống là dầu.

Mỹ là quốc gia duy nhất sở hữu công nghệ hạt nhân hoàn thiện để chế tạo và vận hành các tàu sân bay hạt nhân lớn. Nước này hiện có một tàu sân bay hạt nhân lớp Ford và 10 tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz nằm trong biên chế. Hiện thêm một tàu sân bay hạt nhân lớp Ford đang được đóng.

Quân đội Trung Quốc phô diễn sức mạnh để… xin thêm tiền Quân đội Trung Quốc phô diễn sức mạnh để… xin thêm tiền Tàu cá Trung Quốc chơi trò ruồi bu vây ép tuần duyên Argentina Tàu cá Trung Quốc chơi trò ruồi bu vây ép tuần duyên Argentina Trung Quốc vung tiền chơi "ngoại giao đường sắt" Trung Quốc vung tiền chơi 'ngoại giao đường sắt'
BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận