Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

'Trung Quốc đã hủy kế hoạch nổ mìn phá đá trên sông Mekong'

09/03/2019 17:37 GMT+7

TTO - Ông Don Pramudwinai, ngoại trưởng Thái Lan, vừa thông báo phía Trung Quốc đã hủy bỏ kế hoạch nổ mìn phá đá và cồn bãi trên sông Mekong mà nước này từng vạch ra trước đây.

Trung Quốc đã hủy kế hoạch nổ mìn phá đá trên sông Mekong - Ảnh 1.

Nhà máy thủy điện Cảnh Hồng tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc xây dựng trên dòng Mekong - Lan Thương - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Hãng tin Kyodo, ngoại trưởng Thái Lan ngày 8-3 cho biết Trung Quốc đã đồng ý hủy bỏ kế hoạch dùng mìn phá bỏ những cồn đá và bãi nổi trên khu vực thượng lưu sông Mekong, trước những quan ngại sâu sắc của các quốc gia phía hạ lưu về hệ lụy từ kế hoạch đó.

Theo ông Don, vấn đề này đã được thảo luận và nhất trí trong chuyến công du tới Bangkok tháng trước của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ông Vương đã thừa nhận những lo ngại của Thái Lan, Lào và Myanmar về các tác động tiêu cực tiềm ẩn trong kế hoạch nổ mìn khai thông dòng chảy.

Ông Don nói: "Các vụ nổ nhằm mở đường cho những tàu thuyền lớn lưu thông sẽ ảnh hưởng tới đời sống của người dân cũng như các loài cá trong sông. Chúng tôi đã đề nghị với phía Trung Quốc là không cần nổ mìn phá các cồn nổi trong sông và người đồng cấp Trung Quốc đã chấp thuận với sự thấu hiểu thiện chí".

Theo ông Don, ngoài những tác động về sinh thái, việc nổ mìn còn có thể làm thay đổi dòng chảy của dòng sông trọng yếu chảy xuyên suốt từ Trung Quốc tới Đông Nam Á, đi qua 5 quốc gia thuộc khu vực này trong hành trình đó, thậm chí còn có thể tác động tới các ranh giới lãnh thổ.

Theo ông Don Pramudwinai, hiện có nhiều cách tốt hơn để vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc tới các nước quanh sông Mekong.

Trung Quốc sắp nổ mìn khơi dòng Mekong? Trung Quốc sắp nổ mìn khơi dòng Mekong?

TTO - Bất chấp sự phản đối của người dân Thái Lan và giới môi trường, Trung Quốc đã bắt đầu khảo sát chuẩn bị việc đặt thuốc nổ phá các thác ghềnh, cồn lớn nhỏ nhằm thông dòng cho các tàu hàng lớn của Bắc Kinh xuôi xuống Đông Nam Á.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận