Trung Quốc công bố lý do bắt giữ nhà cựu ngoại giao Canada

12/12/2018 16:24 GMT+7

TTO - Sau khi truyền thông quốc tế rộ thông tin một nhà cựu ngoại giao Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh hôm nay (12-12) đã lên tiếng về vụ việc.

Trung Quốc công bố lý do bắt giữ nhà cựu ngoại giao Canada - Ảnh 1.

Ông Michael Kovrig, nhà cựu ngoại giao Canada, vừa bị bắt giữ tại Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, Bắc Kinh cho rằng nhà cựu ngoại giao Canada bị bắt giữ rất có thể đã vi phạm luật pháp Trung Quốc về hoạt động của các tổ chức phi chính phủ (NGO), vì tổ chức nơi ông này đang làm việc vẫn chưa đăng ký chính thức với cơ quan hữu trách tại Trung Quốc.

Ông Michael Kovrig, chuyên gia cố vấn cao cấp tại tổ chức nghiên cứu International Crisis Group (ICG) đã bị công an Trung Quốc bắt giữ tại Bắc Kinh vào tối 10-12, thông báo của ICG cho biết.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng, cho biết ông không có thông tin gì để cung cấp về vụ bắt giữ này.

Ông Lục Khảng nói thêm rằng ICG là tổ chức chưa đăng ký hoạt động tại Trung Quốc.

Ông nói: "Nếu tổ chức đó chưa đăng ký và các nhân viên của tổ chức tại Trung Quốc đang tham gia vào các hoạt động, đó là vi phạm".

Ông Michael Kovrig bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ sau 9 ngày bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính công ty Huawei, bị nhà chức trách Canada bắt giữ tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.

Ông Guy Saint-Jacques, cựu đại sứ Canada tại Bắc Kinh, khẳng định với hãng tin AFP vụ bắt giữ ông Michael Kovrig chắc chắn có liên quan tới vụ bắt giữ bà Meng.

Bộ trưởng An ninh cộng đồng Canada, ông Ralph Goodale, cho biết Ottawa "vô cùng quan ngại" về việc bắt giữ một công dân của họ. Tuy nhiên ông này cũng thận trọng cho rằng chưa có "chứng cứ rõ ràng" nào cho thấy vụ bắt giữ nhà cựu ngoại giao Canada có liên quan tới vụ bắt giữ bà Meng Wanzhou.

Trung Quốc đáp trả bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada? Trung Quốc đáp trả bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada?

TTO - Chưa rõ vụ việc có liên quan đến việc giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ hồi đầu tháng hay không.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận