24/10/2022 21:15 GMT+7

Trung Quốc công bố GDP quý 3 tăng trưởng cao hơn dự kiến, lạc quan về quý 4

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Ngày 24-10, Trung Quốc công bố mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3 đạt mốc 3,9%. Đây là mức tăng trưởng cao hơn so với dự báo trước đó.

Trung Quốc công bố GDP quý 3 tăng trưởng cao hơn dự kiến, lạc quan về quý 4 - Ảnh 1.

Công nhân tại một nhà máy ở Hàng Châu (Trung Quốc) - Ảnh: AFP

Theo tờ Guardian, dự báo trước đây cho rằng quý 3 của Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 3,2 - 3,3%. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng từng dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2022.

Tuy nhiên số liệu của Cục Thống kê quốc gia công bố vừa qua ghi nhận thực tế GDP từ tháng 7 tới tháng 9 của Trung Quốc tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây vẫn là mức tăng trưởng thấp nhất của Trung Quốc trong gần bốn thập kỷ qua, tuy nhiên số liệu trên phản ánh sự phục hồi tích cực của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Những ảnh hưởng từ đại dịch đã khiến quý 2 ghi nhận mức tăng trưởng chỉ 0,4%.

Theo Tân Hoa xã, tính trong ba quý đầu tiên của năm nay, GDP Trung Quốc đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn 0,5 điểm phần trăm so với nửa đầu năm nay.

Trung Quốc ban đầu có kế hoạch thông báo tăng trưởng quý 3 vào ngày 18-10, nhưng đã hoãn việc công bố vào hôm 17-10. Số liệu mới của ngày 24-10 nêu trên được đưa ra sau khi Đại hội Đảng kết thúc.

Ca ngợi số liệu tăng trưởng, theo tờ China Daily, trái ngược với tình hình đầy biến động ở các nền kinh tế lớn, việc tăng trưởng 3,9% trong quý 3 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có khả năng điều chỉnh nhanh chóng sau một sự trục trặc tạm thời, đồng thời chống lại tác động lan tỏa của một cuộc khủng hoảng địa chính trị quốc tế.

Thời gian qua, Trung Quốc trung thành với chiến lược kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt (zero-COVID). Điều này khiến một số thành phố, bao gồm các trung tâm kinh tế như Thượng Hải vẫn phải trải qua vài giai đoạn phong tỏa, và ảnh hưởng tiêu cực lên tăng trưởng.

Tuy nhiên, theo China Daily, với áp lực COVID-19 thuyên giảm, triển vọng tăng trưởng cho quý 4 trở nên lạc quan khi nhu cầu thị trường cải thiện, trong khi tình hình việc làm và giá cả hàng hóa duy trì sự ổn định tổng thể. Chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc cũng đã tăng 2% trong ba quý đầu tiên.

Trung Quốc  ưu tiên ổn định Trung Quốc ưu tiên ổn định

TTO - Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần 20, bế mạc hôm qua 22-10, đã củng cố vai trò lãnh đạo của ông Tập Cận Bình trong lịch sử hiện đại Trung Quốc, khi ông giữ vị trí tổng bí thư lần thứ ba liên tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận