Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc có ca tử vong đầu tiên do dịch hạch, phong tỏa cả làng

07/08/2020 21:18 GMT+7

TTO - Ngoài phong tỏa ngôi làng có ca tử vong do dịch hạch, chính quyền địa phương tại khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc cũng phát cảnh báo cấp 3 kéo dài tới cuối năm nay.

Trung Quốc có ca tử vong đầu tiên do dịch hạch, phong tỏa cả làng - Ảnh 1.

Một phụ nữ đi ngang qua một quảng trường ở thành phố Bao Đầu, khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg

Đài CNN ngày 7-8 đưa tin chính quyền khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã phong tỏa một ngôi làng sau khi một người dân tại đây chết vì bệnh dịch hạch. Đây là ca bệnh dịch hạch thứ hai và là ca tử vong đầu tiên do bệnh dịch hạch mà Trung Quốc ghi nhận trong năm nay.

Trường hợp tử vong này đã được báo cáo cho nhà chức trách thành phố Bao Đầu của khu tự trị Nội Mông cuối tuần trước, nhưng đến tuần này mới được xác nhận là tử vong do bệnh dịch hạch thể hạch.

Bệnh nhân sống tại ngôi làng Tô Cát Tân. Chính quyền đã tiến hành phong tỏa ngôi làng này và cách ly những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Cơ quan y tế thành phố Bao Đầu cho biết có 35 người - gồm 9 người có tiếp xúc gần với trường hợp đã tử vong và 26 người có tiếp xúc gần với 9 người này - đã được cách ly.

"Tất cả họ đều đã được cho uống thuốc để phòng ngừa và các xét nghiệm axit nucleic tới nay đều âm tính", cơ quan y tế thành phố Bao Đầu cho biết trong một thông báo.

Thành phố Bao Đầu cũng đã phát cảnh báo cấp 3 (trên thang 4 cấp với cấp 1 là cao nhất) nhằm phòng ngừa và kiểm soát dịch hạch. Cảnh báo này sẽ có hiệu lực tới cuối năm 2020.

Theo báo China Daily, với động thái trên, chính quyền cũng cảnh báo người dân về nguy cơ lây bệnh giữa người với người và kêu gọi công chúng tường thuật các trường hợp động vật chết tại địa phương.

Hồi tháng 11-2019, Trung Quốc từng ghi nhận 4 ca mắc bệnh dịch hạch đến từ khu tự trị Nội Mông.

Bệnh dịch hạch (thể hạch, thể phổi...) được biết đến là "cái chết đen" vào thời Trung Cổ. Đây là một loại bệnh lây nhiễm cao và thường gây chết chóc. Các động vật gặm nhấm như chuột thường mang mầm bệnh dịch hạch.

Các ca mắc bệnh dịch hạch không phải là hiếm ở Trung Quốc, nhưng việc bùng phát thành dịch ngày càng trở nên hiếm hoi. Từ năm 2009-2018, Trung Quốc ghi nhận 26 ca nhiễm và 11 ca tử vong do dịch hạch.

Trung Quốc ghi nhận 1 ca Trung Quốc ghi nhận 1 ca 'cái chết đen' ở Nội Mông, phát cảnh báo bệnh dịch hạch

TTO - Chính quyền khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã xác nhận một ca mắc bệnh dịch hạch - 'cái chết đen'. Một thành phố tại đây đã phát cảnh báo cấp 3 kéo dài tới cuối năm 2020.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận