23/10/2022 08:23 GMT+7

Trung Quốc chốt nhân sự cho 5 năm tới

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Hôm nay, Ban Chấp hành Trung ương khóa 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ có phiên họp toàn thể đầu tiên, bầu ra Bộ Chính trị và Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Trung Quốc chốt nhân sự cho 5 năm tới - Ảnh 1.

Ông Tập tại lễ bế mạc Đại hội 20 ở Đại lễ đường Nhân dân ngày 22-10 - Ảnh: REUTERS

Dám đấu tranh, dám chiến thắng, vùi đầu vào và làm việc chăm chỉ. Hãy quyết tâm để tiếp tục tiến lên.

Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại một trong những sự kiện cuối cùng trước lúc bế mạc Đại hội 20.

Dự kiến sau cuộc họp trên, các ủy viên thường vụ Bộ Chính trị khóa mới sẽ có cuộc gặp gỡ báo chí trong và ngoài nước vào 12h trưa 23-10, theo giờ Bắc Kinh.

Nhiều gương mặt quen thuộc vắng mặt

Trước đó sau phiên bế mạc vào ngày 22-10, Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 Ðảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 20) đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa 20.

Theo danh sách do Tân Hoa xã công bố hôm 22-10, Ban Chấp hành Trung ương khóa mới gồm 205 ủy viên chính thức, 171 ủy viên dự khuyết và 133 ủy viên Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương.

Trong số 7 thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị khóa cũ (khóa 19), có 3 người được bầu vào Ban Chấp hành khóa mới, bao gồm Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Vương Hỗ Ninh và Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Triệu Lạc Tế.

Bốn thành viên khóa cũ không có mặt trong danh sách do Tân Hoa xã công bố gồm Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương và Phó thủ tướng Hàn Chính.

Về một số nhân vật quen thuộc khác, Phó thủ tướng Lưu Hạc và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại vụ Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng vắng mặt trong Ban Chấp hành khóa mới. Ngược lại, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị có tên trong danh sách.

Trung Quốc chốt nhân sự cho 5 năm tới - Ảnh 3.

Nguồn: TÂN HOA XÃ, NIKKEI - Dữ liệu: BẢO ANH - Đồ họa: N.KH

Nhấn mạnh đoàn kết, hướng tới trẻ hóa

Song song với việc bầu lại các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Đại hội 20 cũng đưa ra định hướng phát triển của Trung Quốc trong 5 năm tới và xa hơn, trong bối cảnh nước này đang đương đầu những thách thức địa chính trị mới cũng như ảnh hưởng kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Các lãnh đạo Trung Quốc lần này nêu cao tinh thần đoàn kết để vượt khó, phấn đấu thực hiện các mục tiêu trọng tâm xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại, thông qua việc trẻ hóa và hiện đại hóa kiểu Trung Quốc.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Trung Quốc đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của ý chí và sự đoàn kết. Trong một bài bình luận đăng ngày 21-10, tờ Thời báo Hoàn Cầu lưu ý yếu tố đoàn kết như một trong những trụ cột và là con đường duy nhất để nhân dân Trung Quốc "tạo ra những thành tựu lịch sử dưới sự lãnh đạo của đảng".

Theo đó, sự đoàn kết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các thời cơ và thách thức đan xen, những yếu tố bất ổn và khó đoán đang ngày càng gia tăng.

Tờ báo Trung Quốc lấy ví dụ về khó khăn của các nước khác trong việc thực hiện chính sách phát triển khi vấp phải bất ổn chính trị, đơn cử việc Vương quốc Anh chật vật với việc thay đổi lãnh đạo liên tục, hoặc nước Mỹ lo ngại chia rẽ trong bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Bình luận này phản ánh một trong những thông điệp quan trọng được Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong phiên khai mạc Đại hội 20. 

Ông cho rằng trong hành trình tiếp theo, Trung Quốc cần kiên định với các nguyên tắc chủ đạo sau: giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của đảng, đi theo con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, áp dụng triết lý phát triển lấy con người làm trung tâm, tiếp tục cam kết cải cách sâu rộng và tiếp tục tinh thần chiến đấu.

Ảnh lễ bế mạc Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc Ảnh lễ bế mạc Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc

TTO - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 20) đã kết thúc vào ngày 22-10 tại Bắc Kinh. Nhiều kết quả quan trọng được công bố cùng ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận