Trung Quốc: Cậu học sinh mù đỗ đại học với số điểm cao vút

26/06/2018 05:12 GMT+7

TTO - Chứng khiếm thị không thể cản bước một cậu học sinh mù đến từ Thượng Hải, Trung Quốc, khi cậu đạt được số điểm thi đại học cao mà ai cũng phải ngưỡng mộ.

Trung Quốc: Cậu học sinh mù đỗ đại học với số điểm cao vút - Ảnh 1.

Vương Uẩn (phải) chạy bộ cùng cha - Ảnh: SCMP

Một cậu học sinh - bị mù từ lúc 3 tuổi - đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc Trung Quốc (gaokao) với số điểm khiến nhiều người phải ngưỡng mộ, hãng tin South China Morning Post của Hong Kong dẫn các nguồn tin địa phương ngày 25-6 cho biết.

Cậu học sinh có tên là Vương Uẩn (Wang Yun), lọt vào top 10 học sinh có điểm thi gaokao cao nhất trên toàn thành phố Thượng Hải. Cậu đạt được 623/660 điểm.

Trang tin Shanghai Hotline cho biết để hoàn thành các bài thi của mình, Vương đã được phát đề riêng có sử dụng hệ thống chữ nổi.

Các đề thi đại học dùng hệ thống chữ nổi Braille đã được áp dụng tại Trung Quốc từ năm 2002. Mặc dù nội dung hoàn toàn giống với đề thi dành cho các học sinh bình thường, học sinh bị mù sẽ được cho nhiều thời gian hơn một chút.

Trung Quốc: Cậu học sinh mù đỗ đại học với số điểm cao vút - Ảnh 2.

Vương Uẩn luôn phấn đấu, không xem chứng khiếm thị là khuyết điểm của bản thân - Ảnh: Sina

Vương cho biết ước mơ của cậu là được đầu vào Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, một trong những trường đại học danh giá nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, cơ hội không đến với Vương, vì Đại học Phúc Đán không nhận học sinh khiếm thị.

Hiện cậu học sinh đầy nghị lực này đang hy vọng sẽ được vào học khoa lịch sử và tiếng Anh tại Đại học Sư phạm Hoa Đông (ECNU). Đây là một trong 3 trường đại học ở Thượng Hải chấp nhận học sinh khiếm thị vào học, bên cạnh Đại học Sư phạm Thượng Hải và Đại học Công nghiệp Đệ nhị Thượng Hải (SSPU).

Đạt điểm cao trong kỳ thi gaokao là điều kiện quan trọng để các học sinh được chọn học tại những trường đại học nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc. Tuy nhiên, Vương nói rằng cậu không quá đặt nặng chuyện điểm cao và cho biết đậu vào đại học là cậu đã vui.

"Nếu bạn xem việc khiếm thị là một trong những đặc điểm bình thường trên cơ thể bạn thay vì xem đó là khuyết điểm, đồng thời dám thử thách bản thân, thì có lẽ bạn sẽ tự hào về chính mình vào một ngày nào đó trong tương lai" - Vương chia sẻ.

Trung Quốc: Cậu học sinh mù đỗ đại học với số điểm cao vút - Ảnh 3.

Vương Uẩn trong một lần phát biểu tại trường - Ảnh: Sina

Vương sinh non và không may bị xơ sản sau thể thủy tinh, khiến cậu bị mù khi chỉ mới 3 tuổi. Sau khi được gửi đến trường mầm non, cậu tiếp tục tới học tại trường dành cho người khiếm thị Thượng Hải (SSB).

Chia sẻ về câu chuyện của đứa con trai, cha mẹ Vương cho biết cậu là một người lạc quan, và chứng khiếm thị chưa bao giờ cản bước được cậu học sinh này. Ngoài chuyện siêng năng học tập, Vương cũng sinh hoạt như người thường như chạy bộ và chơi dương cầm.

Vương không xem chứng khiếm thị của cậu là một nhược điểm để cản trở cuộc sống của mình. "Tôi nhớ có lần thằng bé giới thiệu về bản thân với bạn bè như sau: Tôi bị mù và không thể nhìn thấy các bạn, nên các bạn đừng ngại nhé!", mẹ Vương kể lại.

Còn cha Vương luôn dạy bảo cậu bé phải phấn đấu. Ông chia sẻ: "Đừng bao giờ áp đặt giới hạn lên chính bạn hay những người khác. Không ai hoàn mỹ cả. Mỗi người đều có nhược điểm!".

Học sinh Trung Quốc xé sách tung trắng xóa như tuyết ngay trước kỳ thi đại học Học sinh Trung Quốc xé sách tung trắng xóa như tuyết ngay trước kỳ thi đại học

TTO - Ngay trước gaokao - kỳ thi tuyển sinh đại học với quy mô lớn bậc nhất thế giới tại Trung Quốc, học sinh tại một trường trung học đã "quẩy tưng bừng" để giải toả áp lực thi cử.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận