05/03/2019 10:15 GMT+7

Trung Quốc cáo buộc công dân Canada 'đánh cắp bí mật quốc gia'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Trung Quốc cáo buộc nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig tội đánh cắp bí mật quốc gia của nước này, trong động thái mới nhất làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa.

Trung Quốc cáo buộc công dân Canada đánh cắp bí mật quốc gia - Ảnh 1.

Trung Quốc buộc công dân Canada Michael Kovrig tội đánh cắp bí mật quốc gia - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đã bắt giữ doanh nhân Spavor và nhà cựu ngoại giao Kovrig tháng 12-2018, sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Tập đoàn viễn thông Huawei.

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu chính quyền Ottawa trả tự do cho bà Mạnh, tỏ thái độ tức giận với Canada hồi tuần trước vì đã chấp thuận việc dẫn độ bà Mạnh đến Mỹ.

Reuters dẫn tuyên bố ngắn trên microblog của Ủy ban trung ương Các vấn đề pháp lý và chính trị thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 4-3 cho biết ông Kovrig đã thường xuyên dùng hộ chiếu và thị thực doanh nhân đến Trung Quốc để "đánh cắp và do thám các thông tin nhạy cảm và tình báo của người Trung Quốc, thông qua một đầu mối ở Trung Quốc".

"Ông Spavor là đầu mối chính của ông Kovrig, đã cung cấp cho ông ta thông tin tình báo" - ủy ban nói thêm nhưng không đi vào chi tiết.

Ủy ban cho biết ông Kovrig đã vi phạm luật pháp Trung Quốc, và nước này sẽ bắt đầu thủ tụng tố tụng cần thiết chống lại ông. "Trung Quốc là đất nước có luật pháp và sẽ trừng phạt các hành vi phạm tội phá hoại an ninh quốc gia" - ủy ban thông tin.

Phản ứng trước cáo buộc của Trung Quốc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4-3 nói rằng: "Chúng tôi rất quan tâm đến tình thế mà Trung Quốc đã đặt ra. Chúng tôi sẽ đấu tranh và ủng hộ hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ một cách tùy tiện".

Ông Kovrig, làm việc cho Tổ chức Khủng hoảng quốc tế (ICG), phủ nhận có bất kỳ mối liên hệ nào với hoạt động gián điệp.

"Công việc tại ICG của Michael là hoàn toàn minh bạch. Những cáo buộc mơ hồ và vô căn cứ chống lại ông ấy là không xác đáng và công bằng" - phát ngôn viên Karim Lebhour của ICG cho biết.

Trung Quốc cho phép các chính trị gia Canada gặp mặt hai công dân đang bị nước này giam giữ. Tuy nhiên nguồn tin quen thuộc với vấn đề nói với Reuters rằng ông Kovrig không được phép có luật sư hay gặp các người thân trong gia đình.

Các chuyên gia và các cựu chính trị gia, như Reuters đưa tin cho rằng các vụ bắt giữ công dân Canada của chính quyền Bắc Kinh là nhằm gia tăng áp lực cho chính quyền Ottawa về vụ việc của bà Mạnh.

Mỹ cảnh báo sẽ không hợp tác với các nước xài thiết bị Huawei Mỹ cảnh báo sẽ không hợp tác với các nước xài thiết bị Huawei

TTO - Chủ tịch Huawei Lương Hoa trấn an rằng tập đoàn này sẽ từ chối nếu chính phủ Trung Quốc yêu cầu Huawei tạo ra các "cửa hậu" trong mạng lưới viễn thông nước ngoài do nó xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận